Ngày 8/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo đàn bà đang mang thai không đến các vùng xuất hiện dịch bệnh Zika và nhấn mạnh ngày một có nhiều chứng cớ cho thấy sự liên tưởng chặt chịa giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi.
==>>> bệnh nấm bao quy đầu
Trước đó, WHO mới chỉ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cho nữ giới mang thai khi đến các vùng có virus Zika hoành hành ở Nam Mỹ và vùng Caribean. Tuy nhiên, trong thông báo lần này, giám đốc điều hành WHO Margaret Chan cho biết các nghiên cứu mới nhất về virus Zika là rất "đáng lo ngại".

Bà Chan cảnh báo virus Zika không những chỉ gây dị tật teo não đối với thai nhi mà có thể gây nguy cơ tử vong, chậm phát triển và mắc các bệnh liên tưởng đến hệ thần kinh trung ương cho thai nhi.

Theo bà Margaret Chan, WHO chẳng thể đợi khi có bằng cớ chính xác mới đưa ra khuyến cáo mới.
WHO cũng kêu gọi đàn bà đang mang thai có chồng hoặc bạn trai trở về từ vùng có bệnh dịch thì phải dùng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục hoặc dừng quan hệ dục tình trong thời kỳ mang thai.
==>>> bị ngứa vùng kín khám ở đâu
Tuy nhiên, thông báo mới này của WHO không hạn chế việc đi lại thường nhật và giao thương với các nước hay các vùng có bệnh dịch.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: