Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây thông báo một vụ nổ thiên thạch tạo thành "quả cầu lửa khổng lồ" đã rơi xuống Đại Tây Dương.
===>>> may lam cua nhom
sao sa đồ sộ đã rơi xuống phía nam Đại Tây Dương vào đầu tháng này và chừng như không để lại vết tích gì, trang mạng Daily Mail của Anh dẫn NASA cho biết.

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 14h00 giờ UTC vào ngày 6/2 khi một thiên thạch phát nổ cách 1.000km ngoài khơi bờ biển phía nam của Brazil. Vụ nổ trên, theo NASA, phát ra năng lượng khoảng 13.000 tấn thuốc nổ TNT, tương đương năng lượng trong vụ ném bom nguyên tử san bằng tỉnh thành Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

"Tác động của vụ nổ thiên thạch (tại Đại Tây Dương) khá nhỏ. Kết quả là, bạn thậm chí còn không nghe gì về vụ nổ này vài tuần sau khi nó xảy ra", nhà thiên văn chương Plaits viết trong một phân tách chuyên sâu đăng trên blog Slate của mình.
"Nếu thiên thạch rơi vào khu đông dân cư sinh sống, thì nó đã tàn phá nhiều nhà cửa và khiến rất nhiều người sợ hãi. Tuy nhiên, vụ nổ thiên thạch không gây hậu quả nào", Ron Baalke, một nhà nghiên cứu khác tại NASA, cho biết trên trang mạng từng lớp Twitter.

Nhà thiên văn học Plaits ước tính dựa trên năng lượng của vụ nổ thiên thạch tại Đại Tây Dương, thì nó (thiên thạch) có bề rộng chừng 5-7m.

Trước đó tháng 2/2013, vụ nổ thiên thạch tại thành thị Chelyabinsk của Russia, khiến hơn 1.600 người bị thương. sao đổi ngôi này có đường kính khoảng 18m, lao vào bầu khí quyển địa cầu với véc tơ vận tốc tức thời 18.500m/s và phần lớn các mảnh vỡ của thiên thạch rơi xuống hồ Chebarkul.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: