Không chỉ quan sát, ba má hãy sờ và nắn bìu. Nếu không thấy đủ 2 dịch hoàn hay không thấy dịch hoàn ở 1 hoặc cả 2 bên, hãy nắn tại ống bẹn để biết vị trí của tinh hoàn bị ẩn. Có 1 số trường hợp dịch hoàn khi ở bìu, lúc lại co lên trên ống bẹn. Và khi khám, bác sĩ bằng động tác dùng tay đẩy tinh hoàn xuống bìu được nhưng khi bỏ tay ra thì tinh hoàn lại bị kéo lên trên cao, ngoài túi bìu.
===>>> bệnh sùi mào gà ảnh hưởng đến thai nhi
ác hại của dịch hoàn ẩn ở trẻ
tinh hoàn ẩn ở trẻ nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra vô sinh khi trẻ trưởng thành. song song, bệnh lý này còn có khả năng gây loạn sản, dẫn tới ung thư hóa ở tinh hoàn ẩn. ngoại giả các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ dịch hoàn ẩn…
Phương pháp chẩn đoán
Cách thăm khám để chẩn đoán thông thường nhất được bác sĩ khuyên cha mẹ kiểm tra với trẻ là sờ nắn 2 bên để so sánh. Còn với chuyên gia, khi cách sờ nắn này chẳng thể tìm thấy vị trí dịch hoàn ẩn thì phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm sẽ được áp dụng.
===>>> chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc đông y
Cụ thể, với cách siêu thanh sẽ giúp phát hiện dễ dàng vị trí, kích tấc tinh hoàn mà hoàn toàn vô hại. CT Scan cũng có thể vận dụng để phát hiện tinh hoàn ẩn ở bất kỳ vị trí nào. Ngoài ra có thể thể nghiệm test sinh hóa HCG, Testosteron, xét nghiệm nhiễm sắc thể…
Khi xác định được bệnh lý này ở trẻ cùng các điều kiện cho phép, thầy thuốc sẽ thực hiện điều trị với 2 phương pháp cốt yếu là nội khoa và ngoại khoa.
Phương pháp nội khoa có tác dụng kích thích tinh hoàn phát triển và di chuyển. Hiệu quả của phương pháp này được đánh giá ở 45% dịch hoàn ẩn ở ống bẹn xuống được bìu và 20% tinh hoàn ẩn từ trong ổ bụng xuống được bìu. Phương pháp ngoại khoa còn lại sẽ chỉ được chỉ định khi điều trị nội tiết thất bại và nên thực hành trước 2 tuổi để đạt hiệu quả cao nhất. Trường hợp dịch hoàn ẩn cả 2 bên thì việc mổ sẽ giãn cách thời gian cho từng bên là 6-8 tháng.
===>>> chữa bệnh sùi mào gà bằng đông y

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: