Sự rò rỉ của nước đái được gọi là tiểu không tự chủ. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà lượng nước đái rò rỉ ít hay nhiều. Bệnh được chia thành nhiều dạng khác nhau. thành thử, để biết chuẩn xác duyên cớ, các thầy thuốc sẽ có những chẩn đoán bệnh khác nhau.
===>>> bệnh viêm tinh hoàn
Tiểu không tự chủ là chứng bệnh khiến nam giới gặp rất nhiều phiền phức và rắc rối. Gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc… trong cuộc sống. Bệnh thường được chia thành rất nhiều dạng và sẽ đi kèm với những triệu chứng khác nhau.
Các dạng của tiểu không tự chủ
- Tiểu không tự chủ do sức ép: nghĩa là khi có những áp lực như hắt hơi, ho, cười nhiều, chạy tập thể dục… Khiến cho nước đái bị rò rỉ ra, hiện tượng này là do sự suy yếu của các mô nâng đỡ bọng đái hoặc các cơ của niệu đạo.
- Tiểu không tự chủ do bọng đái tăng hoạt
Khi bọng đái hoạt động quá mức sẽ khiến cho nước bị rò rỉ.
- Tiểu không tự chủ hổ lốn
===>>> viêm tinh hoàn sau quai bị
nghĩa là có sự phối hợp của cả hai dạng trên tiểu không tự chủ do sức ép và tiểu không tự chủ do bọng đái tăng hoạt.
- Tiểu không tự chủ tràn ngập
Có 1 lượng nước giải nhỏ bị rò rỉ liền tù tù và đều đặn khi bàng quang không rỗng trong quá trình bài tiết. Dạng này có thể là do bóng đái hoạt động kém hoặc viêm tắc niệu đạo.
Cách chẩn đoán tiểu không tự chủ
Để chẩn đoán chính xác nguyên do và thuộc vào dạng nào của tiểu không tự chủ. Các bác sĩ sẽ áp dụng khám vùng chậu để phát hiện những tình trạng cơ học. Một số thể nghiệm để phát hiện sự nhiễm trùng đường tiết niệu và các xét nghiệm đánh giá chức năng bóng đái như:
- Đo niệu động học: bọng đái sẽ được làm đầy duyệt một ống dẫn để giúp xét nghiệm soát chức năng của niệu đạo và bàng quang.
===>>> viêm tinh hoàn quai bị
- Đo thể tích nước tiểu tồn lưu: Tức là dùng thiết bị siêu thanh hoặc đặt một ống dẫn trong bàng quang để đo lượng nước tiểu trong bàng quang sau khi tiểu tiện.
- Thử nghiệm sức ép: Bệnh nhân sẽ thử ho một vài tiếng khi lượng nước giải đang có đầy ở bàng quang.
- Soi bóng đái: bác sĩ sẽ dùng 1 ống mỏng, được chiếu sáng với 1 thấu kính ở 1 đầu. Để quan sát bên trong bọng đái và niệu đạo.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: