Trong cuộc đời này, bao nhiêu người từng có suy nghĩ muốn thoát khỏi ngục tù của thể xác, để tâm hồn được tự do bay theo làn gió. Với cùng suy nghĩ như vậy, Gree đã kể một câu chuyện tuyệt vời thông qua game ngắn El.
Câu chuyện bắt đầu khi cậu nhóc El thức dậy giữa khung cảnh hoang tàn – một "nhà tù bị lãng quên". El được ban một chiếc ô có phép thuật và cậu quyết định dùng nó để "bay đi tìm mục đích sống". Game sử dụng thao tác chơi đơn giản: chạm và giữ trên màn hình để mở chiếc ô và vuốt nhẹ để tạo ra những cơn gió cho nhân vật bay nhanh hơn.

Cốt truyện đơn giản nhưng mạnh mẽ
Trong El có sự kết hợp cân bằng giữa lối chơi không quá khó với nội dung mang đậm tính nhân văn, được thể hiện thông qua một loạt những bức tranh không lời. 12 màn chơi kết nối nhuần nhuyễn tạo thành một bộ phim hoàn chỉnh, kể về nỗi buồn, niềm hy vọng, sự giúp đỡ, và mục đích sống cho cuộc đời.
Đây không phải là game dành cho những game thủ đam mê chiến đấu hay thi thố. Những màn chơi của El không có tính thách thức cao và không có chế độ điểm thưởng hay xếp hạng. Mục đích của game là dẫn người chơi "bay qua" câu chuyện, gặp và giúp đỡ những người bị lạc gia đình, những đứa trẻ bị bỏ rơi, những đứa con mất cha mẹ trong chiến tranh.

El cũng có giới hạn mạng, nhưng được hiển thị một cách ngộ nghĩnh thông qua nan của chiếc ô trên góc trên bên trái màn hình. Chiếc ô này sẽ bị vỡ dần mỗi khi nhân gặp va chạm, với đàn chim, cành cây, máy bay hay khinh khí cầu. "Ăn" lông vũ màu trắng sẽ giúp phục hồi chiếc ô.

Thiết kế chu đáo
Mặc dù là một game nhỏ và miễn phí, các nhà phát triển đã không hề lơi là trong việc tạo hình, làm âm thanh, và hoàn thiện tổng thể. Cậu nhóc El và các nhân vật phụ được thể hiện như những bóng hình in trên cảnh nền là một bức tranh màu nước. Mỗi màn chơi đem đến một cảnh quan hoàn toàn khác biệt. Có thể rất dịu dàng như rừng cây, êm đềm như thành phố ban đêm, hay là một chiến trường đầy bom đạn.

Nhạc nền trong game chia làm 8 đoạn nhạc riêng biệt, đi từ nỗi cô đơn đến sự lạc quan, bao trùm cả câu chuyện. Mỗi đoạn nhạc có thể nghe riêng bằng cách lựa chọn từ màn hình chính. Rõ ràng nhà phát triển đã đầu tư nhiều thời gian vào hình ảnh và âm thanh nhằm tạo ra một trải nghiệm hoàn hảo cho người chơi.

Ngắn và ngọt ngào
Chơi xong El chỉ mất chưa đến một tiếng đồng hồ, nhưng niềm vui đọng lại dường như là vô tận. Dường như thời gian chơi ngắn lại là một điểm cộng, khiến cho game trở thành một giấc mơ thoáng qua. Một giấc mơ tuyệt đẹp làm người chơi không thể nào quên.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: