Trong Clash of Clans (CoC), nhiệm vụ của người chơi là xây dựng các thành lũy dựa vào nguồn tài nguyên tích trữ trong game. Từ đó, game thủ sẽ xây dựng đội quân cho mình để chiến đấu với những người chơi khác, hoặc thực hiện các nhiệm vụ có sẵn trong game. Với lối chơi đơn giản và dễ nắm bắt, CoC là một trong những game thu hút nhiều game thủ trên hệ máy mobile hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những bí quyết và mẹo vặt để có thể thành công với tựa game này.

Luôn để dành và hạn chế sử dụng ngọc (gem)
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của mọi tựa game free-to-play chính là hệ thống tiền tệ cao cấp (premium). Để có loại tiền này, người chơi phải bỏ tiền thật để mua hoặc nhận với số lượng nhỏ giọt từ các nhiệm vụ trong game.

Khi tiến hành xây dựng hoặc thực hiện các nhiệm vụ, người chơi sẽ phải chờ một khoảng thời gian đếm ngược nhất định, và chúng sẽ càng kéo dài ở các cấp độ cao hơn. Cách duy nhất để tăng tốc chính là sử dụng ngọc và hoàn thành công việc ngay lập tức. Tuy nhiên, người chơi cần kiên nhẫn và không sử dụng ngọc cho việc tăng tốc xây dựng, thay vào đó là để dành chúng cho những nhiệm vụ quan trọng hơn sau này. Đồng thời, game thủ cũng cần hoàn thành nhiệm vụ với phần thưởng là những viên ngọc để có thể tích trữ chúng với số lượng lớn. Khi có đủ số ngọc, người chơi cũng cần suy nghĩ kĩ về những thứ quan trọng nhất trong game và việc có nên sử dụng số ngọc mà mình dày công thu thập hay không.

Nếu không muốn chờ đợi thời gian đếm ngược, game thủ có thể chuyển sang chơi một tựa game khác. Bằng cách này, họ vẫn có thể chơi các tựa game yêu thích của mình mà không phải mất thời gian nhìn đồng hồ đếm ngược từng giây.

Tấn công là cách phòng thủ tốt nhất và ngược lại
Thứ tự xây dựng và nâng cấp sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chiến thuật của người chơi, đó là bình tĩnh thu thập tài nguyên hay gây chiến với những người chơi khác ngay lập tức. Game thủ sẽ thường xuyên phải lựa chọn giữa hai lối chơi này.

Nếu phòng thủ là ưu tiên hàng đầu, người chơi sẽ cần nâng cấp nhà chính (town hall), tường thành và các công trình phòng thủ như súng cối (mortar), tháp cung (archer tower) và đại bác (cannon). Mortar và công trình phòng không sẽ là những công trình quan trọng nhất, do vậy chúng nên được xếp ở khu vực trung tâm và được bảo vệ kĩ càng. Sau đó tới lượt các công trình sản xuất tài nguyên, người chơi cần bảo đảm việc chúng được nâng cấp đầy đủ. Vài người chơi còn cố tình để một số mỏ ở bên ngoài tường thành để các game thủ khác khai thác và bỏ qua việc tấn công thành của mình. Giải pháp tốt nhất là để các công trình kém quan trọng ở bên ngoài để bảo đảm có thể tập trung các vũ khí phòng thủ cho những vị trí quan trọng hơn, thay vì phải dàn rộng các tháp canh của người chơi trên một khu vực lớn.

Người chơi với nhà chính cấp cao sẽ kiếm được rất ít tài nguyên khi tấn công người chơi có cấp độ thấp hơn, do vậy không nên vội vàng nâng cấp nhà chính nếu đi theo phong cách phòng thủ chặt. Tuy nhiên, không vì thế mà game thủ bỏ qua nhà tạo lính để xây dựng một đội quân phòng thủ cho mình.
Nếu người chơi ưu tiên tấn công, thứ tự xây dựng cũng khá tương đồng. Đầu tiên là xây dựng nhà chính, tiếp đó là công trình sản xuất elixir để có thể tích trữ tài nguyên. Sau đó là nâng cấp nhà lính (barrack và camp) để có thể xây dựng đội quân cho mình. Các công trình này không mang lại tài nguyên cho đối thủ, do vậy game thủ hoàn toàn có thể bố trí chúng ở bên ngoài tường thành. Cuối cùng là xây dựng các lớp phòng thủ mạnh để bảo vệ cho các công trình bên trong.

Điều cuối cùng chính là xây dựng phòng thí nghiệm (laboratory) để nâng cấp lính, spell factory để tăng cường sức tấn công và mỏ vàng để nâng cấp các công trình. Hệ thống matchmaking dựa vào số lượng trophy của người chơi để ghép cặp đấu, do vậy một số game thủ cố tình giữ số trophy của mình ở mức thấp để có thể gặp các đối thủ yếu hơn mình. Vì vậy, game thủ cần cẩn thận khi chọn cuộc chiến cho mình.

Tận dụng lá chắn một cách tối đa
Bị tấn công là một điều không thể tránh được trong game, may mắn là người chơi có cơ hội được bảo vệ để tránh bị hủy diệt hoàn toàn. Nếu 40% tòa thành hoặc bản thân nhà chính bị phá hủy, game thủ sẽ nhận được một lá chắn bảo vệ trước mọi đợt tấn công có thời gian kéo dài 12 giờ đồng hồ. Nếu 90% căn cứ bị xóa sổ, người chơi sẽ có thêm 4 giờ đồng hồ. Thời gian này đặc biệt quan trọng nếu game thủ muốn lật ngược thế cờ. Điều tuyệt đối phải tránh chính là tấn công đối thủ, nó sẽ loại bỏ tác dụng của lá chắn ngay lập tức.

Trong 12 giờ đồng hồ, người chơi có thể cải thiện tình hình kinh tế, xây dựng một đội quân mới, nâng cấp các tháp phòng thủ hoặc đơn giản là tích trữ tài nguyên trước khi bị tấn công trở lại.Lá chắn có hiệu quả tới mức nhiều người chơi sẵn sàng đưa nhà chính ra nơi trống trải để đối thủ tấn công. Điều đó sẽ giúp họ có thời gian quý giá để phát triển lực lượng.

Nắm được cách bố trí công trình
Cốt lõi của các cuộc chiến trong Clash of Clans chính là xây dựng thật nhiều tường thành để bảo vệ tài nguyên và các công trình quan trọng. Để làm được điều này, game thủ phải bảo đảm không có kẽ hở nào trên tường thành, đồng thời không để trống một ô đất nào bên trong. Các công trình cũng cần ở sát nhau để tháp canh và súng cối có thể bảo vệ được tất cả.

Xây dựng từng nhóm công trình ngăn cách bởi tường thành cũng là một cách làm giảm tốc độ tiến quân của đối thủ. Ngoài ra, các vũ khí phòng thủ mạnh nhất nên được bố trí gần trung tâm tòa thành, đồng thời được bao quanh bởi hàng lớp công trình và tường thành. Điều đó sẽ khiến đối thủ mất nhiều thời gian và quân lính để có thể chạm tới những vũ khí phòng thủ quan trọng này.

Lựa chọn đúng đối thủ
Khi tìm kiếm đối thủ, người chơi cần tính toán nhiều phương án trước khi tấn công. Đầu tiên chính là cấp độ nhà chính, nếu cấp độ của đối thủ kém hơn nhiều thì người chơi sẽ nhận được phần thưởng rất ít. Game cho phép theo dõi số tài nguyên thu được nếu người chơi tấn công thành công. Một cuộc tấn công có thể bị coi là thất bại nếu số tài nguyên thu về thấp hơn số bỏ ra để xây dựng lính. Nếu chỉ muốn chiếm tài nguyên, game thủ chỉ nên cử một vài đạo quân goblin, thay vì thực hiện một cuộc tấn công tổng lực với nhiều đơn vị lính.

Khi tấn công, cần chú ý tới những loại tài nguyên mà người chơi cần. Nếu tìm trophies để thăng hạng, game thủ sẽ cần đâu tư rất nhiều vào lính. Ngoài ra, các mỏ elixir cũng là mục tiêu cần nhắm tới để bù vào số tài nguyên bỏ ra cho các đơn vị lính. Khi đã xác định được loại tài nguyên mình cần, game thủ nên nhắm vào những công trình phòng thủ mạnh nhất tại khu vực đó.

Sử dụng người khổng lồ để thu hút hỏa lực từ các tháp canh, tiếp đó là lính phá tường để mở đường vào trong thành của đối phương và thêm nhiều người khổng lồ để phá hủy các công trình phòng thủ. Khi đã tiêu diệt được đại bác và súng cối, người chơi có thể bố trí barbarian, wizard và archer để phá hủy các tòa nhà, hoặc goblin để tìm kiếm tài nguyên. Trong giai đoạn này, cần theo dõi cẩn thận số lượng lính để hạn chế tối đa lượng tài nguyên phải bỏ ra.

Người chơi sẽ không thể trực tiếp điều khiển lính của mình, do vậy cần nắm rõ các loại mục tiêu sở trường của chúng để có thể bố trí một cách chính xác nhất. Barbarian sẽ nhằm vào công trình gần nhất, và sẽ là thảm họa nếu cách đó không xa là một khẩu súng cối được bảo vệ kĩ càng. Nếu không cẩn thận, game thủ sẽ bị đối phương dụ vào những khu vực dày đặc bẫy và được phòng thủ rất tốt, điều đó sẽ khiến cho đợt tấn công bị chặn đứng một cách nhanh chóng.

Tìm kiếm bạn bè trong game
Khi đã đạt cấp độ tối đa và hoàn thành phần chơi đơn, game thủ đã khá chắc tay trong game và sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến với những người khác. Đây là cách tương tác cộng đồng rất hiệu quả trong game MMO, đồng thời mang lại những chiến lợi phẩm giá trị cho người chơi.

Khi tham gia vào clan, người chơi có thể gọi trợ giúp khi bị tấn công, nhưng cũng đồng thời phải đóng góp lính khi đồng độio cần. Giao tiếp thường xuyên với đồng đội chính là chìa khóa thành công trong phần chơi này, nhờ đó game thủ có thể phối hợp cùng những người chơi khác và nhận được nhiều lời góp ý từ các game thủ có kinh nghiệm.

Chuẩn bị quân đội cho phần Clan Wars
Người chơi sẽ có một ngày trước khi cuộc chiến lớn bắt đầu. Nên sử dụng tính năng thăm dò để nắm được cách bố trí thành của đối thủ và xây dựng đội quân phù hợp để đánh bại họ. Nếu tường thành ở cấp độ thấp, hãy dùng bộ binh. Nếu công trình phòng không chưa được nâng cấp, không thể bỏ qua đơn vị không quân. Liên lạc với đồng đội để thống nhất về lực lượng được sử dụng trong chiến đấu. Việc xác định được điểm mạnh và điểm yếu của mục tiêu sẽ giúp game thủ xây dựng đội quân tốt nhất cho nhiệm vụ của mình.

Với một game mang tính casual như Clash of Clans, chiều sâu chiến thuật có thể làm nhiều người chơi choáng ngợp khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu nắm vững những bí quyết này, game thủ có thể sẽ rất thành công khi xây dựng và chiến đấu cùng các đồng đội của mình.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: