22h15, ông Vũ Tuấn Anh, trưởng Công an huyện Lạc Dương, cho biết, hiện đã xác định được cả 11 người bị nạn đều còn sống.

Tuy nhiên, hiện tại, trong hầm nước đã ngập sâu, cả 11 người đều phải bì bõm trong nước lạnh. Phương án trước mắt do ngành y tế đưa ra là bơm nước gừng qua hệ thống ống dẫn mềm (luồn theo mũi khoan ống dẫn khí) vào trong để làm ấm cơ thể các nạn nhân.

Để tạo thuận lợi cho việc liên lạc tai game kungfu pet cho android giữa các nạn nhân và bên ngoài, hai chiếc điện thoại chuyên dụng lập tức được đưa đến hiện trường, đang tìm cách truyền vào trong hầm. Còn hiện tại việc liên lạc vẫn qua một ống mềm rỗng được luồn theo mũi khoan. Phương thức tiếp tế nước uống, thức ăn hiện cũng đang được thực hiện theo phương án đưa vào ống nhựa rỗng ruột (luồn theo mũi khoan), sau đó dùng áp lực hơi mạnh thổi từ ngoài vào trong.
Lực lượng cứu hộ đã khoan thành công vị trí sập hầm.
21h30: Thông tin mới nhất lực lượng cứu hộ đã liên lạc được với người bên trong hầm và đã xác định được 9 người còn sống. Hiện lực lượng cứu hộ đang đưa xúc xích và một số thức ăn nhỏ vào theo đường ống. Hiện công tác đào đất đang được tiến hành với tốc độ 2m/h.

Đến 19h30, anh Giã Viết Dũng, một thành viên đoàn cứu hộ cho biết, hiện đã nghe thấy tiếng người bị nạn. Theo đó lực lượng cứu hộ đã khoan ép thành công 6 ống thông khí (tổng chiều dài 36m) xuyên qua được đoạn đất đá sạt lở. tai game tu than cho android Và hiện đã có âm thanh từ phía bên kia vọng lại. Theo đánh giá hiện đã đưa được không khí vào bên trong hầm cho người bị nạn.

Ông Nguyễn Duy Hải, chủ tịch huyện Lạc Dương, cho biết hiện lực lượng cứu hộ đang tiếp không khí vào bên trong. Sau đó sẽ đưa nước có dưỡng chất vào.

Nguyên nhân được xác định ban đầu là do trong những ngày qua mưa nhiều nên dẫn đến sập hầm.

18h30: Khả năng lực lượng cứu hộ tiếp cận và cứu các nạn nhân là rất khó khăn. Phương án cứu hộ được đưa ra, lực lượng công nhân sẽ khoan xuyên qua lớp đất đá bị sập chắn ngang đường hầm, sau đó đưa một đường ống lớn vào để các công nhân bị mắc kẹt chui ra ngoài.

Tuy nhiên theo ông Hoàng Công Thạo - Trưởng phòng Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ Công an tỉn Lâm Đồng cho biết, công tác cứu hộ đang gặp khó khăn vì địa hình tiếp cận các nạn nhân nằm sâu trong núi có nhiều đá nên rất khó khoan. Hiện tai game teen du ky cho android đã có 2 mũi khoan bị gãy.

Đến 15h, hiện trường bị phong tỏa hoàn toàn, chúng tôi không thể tiếp cận được vào bên trong.

Một thông tin khác, kíp công nhân làm việc trong hầm khi xảy ra tai nạn là 12 người. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố, một lái xe đi sau đã chạy ra được bên ngoài trước khi hầm sập xuống. Như vậy số người bị mắc kẹt có thể chỉ là 11 người. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào từ phía những người bị nạn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 12h20, lực lượng cứu hộ đã thông được 1 lỗ có chiều dài khoảng 10 mét để đưa không khí vào bên trong. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn cũng đang tìm kiếm vị trí rò rỉ nước mưa từ phía trên xuống để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.
Lực lượng cứu hộ đang tiếp cận bức tường đất tìm cách đưa các nạn nhân ra ngoài.
Phương án cứu hộ được đưa ra đó là dùng ống sắt có đường kính 60cm để đưa vào hút đất đá đồng thời để các nạn nhân theo ống sắt chui ra ngoài. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại ống sắt này vẫn chưa đưa vào được.
Cận cảnh hiện trường cứu hộ.
Trong khi đó, ông Phạm Đình Hiểu, chỉ huy trưởng công trình hầm thủy điện nhà máy thủy điện Đa Dâng-Đa Chomo, cho biết, ống khoan dẫn khí vào bên trong đã bị tắc nên không thể đưa không khí vào bên trong. Hiện một máy khoan công suất lớn đã được đưa tới hiện trường vụ sập đất để tiến hành khoan đưa không khí vào.

Dường như phương án này gặp phải khó khăn, lực lượng cứu hộ đang tìm ra phương án tối ưu khả thi nhất. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tiếp tục huy động tăng cường cho lực lượng quân cũng đội công tác cứu hộ.
Một ống sắt được đưa đến để đưa vào cứu các nạn nhân Ông Đoàn Văn Việt, (đội mũ lưỡi trai) Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, (đội mũ ngành) Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc.
Hiện trời mưa rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cứu hộ, các xe chở dụng cụ cứu hộ vào hiện trường gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu nào của 12 công nhân gặp nạn truyền ra ngoài.

Ông Phạm Triều - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, cho biết nhận định ban đầu đoạn sập hầm chỉ dài khoảng 6-7m nhưng thực tế còn dài hơn. Mặc dù, lực lượng cứu hộ đã khoan được hơn 10 mét để đưa ống dẫn khí và nhưng vẫn chưa thông được đến người bị nạn. Và do không xác định được chiều dài đoạn hầm bị sập nên cũng không thể xác định được đến bao giờ mới đưa được không khí vào bên trong. Trong khi đó, công tác cứu hộ lai rất khó khăn do hiện trường có mưa đường hầm bị ngập nước rất khó di chuyển. Bên ngoài, khoảng 60 người đang chia nhau làm nhiều tốp tiếp tục khoan vào. Nhưng dường như hi vọng cứu người ngày càng trở nên mong manh khi lực lượng cứu hộ kéo dây mắc điện vào bên trong dự kiến có thể phải thực hiện việc cứu hộ cả ban đêm.
Đội cứu hộ đang nỗ lực từng phút để cứu các nạn nhân
Theo quan sát của chúng tôi, hầm thủy điện bị sập cao chừng 5m, rộng 4 m, nên việc đưa phương tiện cơ giới lớn vào tham gia công tác cứu hộ hết sức khó khăn. Do đường hầm đang ngập nước nên ngay cả việc đưa đường dây điện vào cũng phải được thực hiện một cách thận trọng bởi nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng những người cứu hộ.
Nơi xảy ra vụ sập hầm
Ông Nguyễn Duy Hải Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương xác nhận vụ sập hầm đã làm 11 công nhân bị kẹt cứng bên trong.

Theo đại diện đơn vị thi công (Công ty Cổ phần Sông Đà 505), chỗ sập cách cửa hầm khoảng 300-500m, kéo dài khoảng 6m. Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng đang tìm cách đưa ôxy vào trong, đồng thời khẩn trương gia cố, ổn định vị trí bị sập để giải cứu các nạn nhân.

Theo thông tin mới nhất từ đơn vị thi công, số công nhân kẹt trong hầm là 12 chứ không phải 11.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương cứu hộ, cứu nạn
Ông Đoàn Văn Việt Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã đưa một ống sắt có đường kính 60cm vào để hút đất đá ra, đồng thời cho các nạn nhân chui theo đó mà ra ngoài.

Để đảm bảo các công nhân bị kẹt lại trong hầm có đủ dưỡng khí để duy trì sự sống, lực lượng cứu hộ tỉnh Lâm Đồng đã huy động toàn lực lượng đang tìm cách bơm ô xy vào hầm.
Đưa bình ô xy đến để bơm vào trong hầm
Vụ sập hầm xảy ra lúc 7h sáng 16.12 tại hầm thủy điện của nhà máy thủy điện Đa Dâng-Đa Chomo (thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) khi các công nhân đang khoan hầm.Công trình thuỷ điện Đa Dâng – Đa Chomo có tổng công suất 22 MW, tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh).

Công trình gồm hai nhà máy thuỷ điện liên hoàn: Nhà máy thuỷ điện Đa Dâng đặt trên dòng sông Đa Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thuỷ điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đa Dâng, tại xã Phi Tô, huyện Lâm Hà- Lâm Đồng).

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: