Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã tiến hành thể nghiệm vaccine đặc chủng dành cho căn bệnh sốt rét trên người để bảo vệ nhân loại khỏi một trong hai loại ký sinh trùng sốt rét hiểm nguy nhất bây giờ là Plasmodium vivax.
===>>> Rung nhĩ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh rung nhĩ
Cụ thể, các bác sỹ tại trung tâm nghiên cứu Water Reed (trực thuộc Bộ quốc phòng Mỹ) đã tiến hành tiêm 3 liều vaccine cho 30 tình nguyện viên, sau đó 14 ngày họ sẽ được cắn bởi muỗi mang theo ký sinh trùng Plasmodium vivax.

Kết quả cho thấy vaccine chẳng thể ngăn chặn quá trình lây của Plasmodium vivax nhưng có tác dụng giảm thời kì phát triển bệnh 1 cách rõ rệt. Bên cạnh đó, những người dự thí nghiệm không có bất kỳ biểu lộ của tác dụng phụ nào nguy hiểm ngoài đau đầu và mệt mỏi. Ngoài ra, việc thể nghiệm cũng phải đối mặt với 1 khó khăn nhất quyết đó là ký sinh trùng Plasmodium vivax chẳng thể tạo ra trong phòng thử nghiệm, nên các bác sỹ đã phải lấy muỗi thường hút máu từ một bệnh nhân đã nhiễm Plasmodium vivax trước đó.
===>>>> Rung nhĩ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh rung nhĩ
Tác giả của nghiên cứu, trung tá Jason W. Bennett, cho biết đây là bước tiến trước tiên của giới khoa học về vấn đề đưa ra 1 vaccine kiểm soát tình hình sốt rét giờ. Ngoài ra, ông Bennett cũng nói thêm rằng mình cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra một 1 bất thần về lý do tại sao loại thuốc độc nhất vô nhị được Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hòa kỳ (FDA) có khả năng điều trị đối với Plasmodium vivax trong tuổi ủ bệnh là primaquine lại không có tác dụng đối với nhiều người khiến cho nó không phải là dược phẩm chủ đạo trong quá trình điều trị sốt rét.

Cụ thể, các nhà khoa học đã khẳng định rằng những người có nồng độ enzyme 2D6 (CYP2D6) trong gan do những lý do di truyền sẽ chẳng thể chuyển đổi primaquine thành những kháng thể để tiêu diệt ký sinh trùng bên trong thân thể người. Chính nên chi, trung tá Bennett đã gợi ý về việc sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR để hạn chế nhược điểm này của thuốc primaquine bằng cách điều chỉnh lượng enzyme 2D6 ở trong gan. Ông hy vọng cải thiện khả năng điều trị của primaquine sẽ đưa ra nhiều tuyển lựa cho bệnh nhân bên cạnh các chủng vaccine trong tương lai.
===>>>> Rung nhĩ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh rung nhĩ

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: