Khi bị rắn độc cắn, sơ cứu vết thường là vô cùng quan yếu nếu không được xử lý tốt sẽ hiểm đến tính mệnh của nạn nhân. bởi vậy mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng sơ cứu khi bị rắn cắn phòng khi cấp thiết.
===>>> thường xuyên bị ngứa vùng kín
Làm thế nào nạn nhân và người nhà biết đó là rắn độc hay rắn không độc, thầy thuốc Trần Văn Hoàng, phó giám đốc trọng tâm Nuôi trồng, nghiên cứu và chế biến dược liệu Quân khu 9 (còn gọi là Trại rắn Đồng Tâm), giải thích:

trước nhất xem xét triệu chứng tại chỗ như: dấu răng, phù nề, màu sắc vùng da bị cắn...

Nếu là rắn thường (rắn không độc) như: trăn, rắn nước, rắn ri cá, rắn ri voi, rắn bông súng, rắn lục cườm... thì không có tuyến nọc và không có răng độc mà chỉ có răng cấm, nên khi cắn để lại vết cắn hình vòng cung, dấu răng đều nhau hoặc để lại răng trên vết cắn.

Rắn độc: có răng độc (hay răng khóa). Rắn độc có hai tuyến nọc và hai răng độc, do đó khi cắn mổ từ trên xuống có hình chữ V hoặc hình chấm than song song và thường để lại hai dấu răng trên vết cắn.

Rắn độc cắn thường có hai dấu răng nhưng đôi khi cũng chỉ có một dấu răng hoặc ba, bốn dấu răng. Do đó nên ngục thất kỹ, tránh bỏ sót.
===>>> tràn dịch màng tinh hoàn ở thai nhi

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: