Theo các bác sĩ, bệnh nhân viêm màng não mô cầu có thể tử vong hoặc tật nguyền chỉ sau 24 giờ. Bất kỳ ai đều có khả năng bị viêm màng não, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
===>>> dieu tri benh nut hau mon
bàn thảo với PV, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế cho hay, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh lây nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.

Vi khuẩn não mô cầu trú ngụ tại vùng họng, mũi của người bệnh nên dễ dàng truyền nhiễm qua đường hô hấp khi tiếp xúc với các dịch tiết khi bệnh nhân ho, xuất tiết mũi, hoặc qua nước miếng... Bệnh lây trực tiếp do xúc tiếp gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng.
===>>> đại tiện ra nhiều máu
Ông Phu cho hay, tại nước ta, trước đây, viêm màng não do não mô cầu xuất hiện gây thành dịch, song giờ, chỉ còn xuất hiện các ca bệnh tản mạn, cốt yếu xuất hiện ở miền núi. Bệnh xảy ra cốt tử vào mùa xuân.

Lý hương nguyên nhân bệnh viêm màng não mô cầu giảm so với thời gian trước, chuyên gia cho hay bởi việc vệ sinh, yếu tố môi trường và tinh thần phòng bệnh của người dân tốt hơn khiến nguồn bệnh giảm đi. Ngoài ra, việc điều trị cho bệnh nhân đã hiệu quả hơn, ngăn chặn tình trạng lây lan.
Nguy cơ lây nhiễm viêm màng não cao
thầy thuốc Nguyễn Thị Thu Trang - Phòng tham mưu tiêm chủng vắc xin - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho hay, bất kỳ ai đều có khả năng bị viêm màng não, trong đó, trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
===>>>> đi cầu ra máu tươi
Đặc biệt, các xúc tiếp hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, bát đũa, cốc, xúc tiếp với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm màng não do não mô cầu. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn nhiễm suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Vi khuẩn não mô cầu gây nên các thương tổn ở não, làm mất khả năng nghe và khả năng học tập, nặng hơn là nhiễm trùng máu.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: