trọng điểm dữ liệu hay data center là nơi đặt rất nhiều máy chủ, hệ thống lưu trữ và các linh phụ kiện liên hệ.
73 http://sulfur-plus.net/threads/11017...uc.html?p=9388
74 http://students-time.com/threads/808...uc.html?p=8132
75 http://sunnyvalesprinklers.com/threa...uc.html?p=7721
76 http://supersquat.org/threads/9875-C...uc.html?p=9908
Top trọng điểm dữ liệu độc đáo nhất thế giới
trọng tâm dữ liệu là nơi đặc biệt nhạy cảm do nó chứa dữ liệu quan trọng của các doanh nghiệp, tổ chức, cũng như hệ thống server vận hành đều được đặt ở đây nên chỉ một hỏng nhỏ cũng có thể khiến khách hàng của các trọng tâm thiệt hại nhiều triệu đô la. Và để giảm thiểu đến mức thấp nhất rủi ro đó, 10 trung tâm dữ liệu trong bài viết này đã được thiết kế theo những cách hết sức đặc biệt.

1. trọng điểm dữ liệu Pionen White Mountain - Stockholm, Thụy Điển
Bahnhof là một nhà cung cấp dịch vụ Internet của Thụy Điển ra đời năm 1994, và một trong số data center độc đáo nhất của họ đó là Pionen vì nó được đặt ở một hầm trú bom hạt nhân sâu 30m trong lòng núi đá granite White Mountain xây từ thời Chiến tranh lạnh. Do nằm ở một chỗ vững chắc như vậy nên trọng điểm này hầu như thường sợ bị ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài. Pionen cũng là nơi đặt server của trang WikiLeaks sau khi web này bị đá khỏi hệ thống máy chủ của Amazon năm 2010.

Nhưng đó chưa phải là điểm độc đáo nhất của Pionen. trung tâm với diện tích 1.100 mét vuông này còn có cả đài phun nước, nhà kính, khả năng mô phỏng lại ánh sáng ban ngày cùng một cái hồ nước mặn lớn để nuôi cá. Ngoài UPS tiêu chuẩn để vận hành liên tục khi cúp điện, trọng điểm còn có thêm 2 động cơ tàu lặn chạy bằng dầu diesel do hãng Maybach sinh sản để tạo ra điện khi cần thiết.

2. Bahnhof Lajka Space Station - đô thị Kista, Thụy Điển

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: