Các nhà khoa học phát hiện siêu tân tinh mạnh nhất từ trước đến nay với độ sáng gấp 20 lần dải Ngân hà và 570 tỷ lần so với kim ô.
Rèm cao cấp Impera mã 72 - Rèm Cao Cấp Impera
Theo phát hiện công bố hôm nay trên tạp chí Science, siêu tân tinh sáng nhất mà các nhà khoa học quan sát được cách địa cầu 3,8 tỷ năm ánh sáng, trong thiên hà lớn gấp ba lần dải Ngân hà.

Hình minh họa siêu tân tinh ASASSN-15lh.
Hình minh họa siêu tân tinh ASASSN-15lh. (Ảnh: Jin Ma/ Đài thiên văn Bắc Kinh).

Siêu tân tinh là một hiện tượng hiếm gặp xảy ra khi một ngôi sao khổng lồ phát nổ cuối vòng đời. Tuy nhiên, siêu tân tinh mới phát hiện rất đặc biệt vì nó sáng gấp đôi các siêu tân tinh khác. Việc tìm ra nó khiến Subo Dong, nhà khoa học tại Đại học Peking, Trung Quốc, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, phấn chấn đến mất ngủ.

Lúc đầu, Benjamin Shappee, đồng tác giả nghiên cứu làm việc tại Viện Khoa học Carnegie ở Pasadena, California, Mỹ, tỏ ra hồ nghi các kết quả và cho rằng phát hiện là phi thực tiễn. "Những phát hiện kiểu này là lý do tôi trở thành một nhà thiên văn học. Tự nhiên rất giỏi sắp xếp và nó nằm ngoài trí nhớ tượng của chúng ta", Shappee san sớt với AP.

Siêu tân tinh mang tên ASASSN-15lh được phát hiện lần trước tiên vào ngày 14/6/2015. Tuy nhiên, các nhà thiên văn vẫn chưa tìm ra lời giảng giải cho độ sáng của nó. Một trong nhiều giả thuyết là siêu tân tinh này có thể do hố đen kích hoạt. Giả thuyết khác cho rằng vụ nổ là kết quả của sao từ, một ngôi sao neutron rất hiếm gặp và quay nhanh với từ trường mạnh.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: