Sùi mào gà là căn bệnh gây nên u nhú trên da do virus HPV (Human PapillomaVirus) gây ra. U nhủ cốt xuất hiện ở cơ quan sinh dục và những nơi có sự tiếp xúc với virus HPV.

U nhú do HPV gây ra không gây đớn đau hay ngứa ngáy mà nó chỉ xuất hiện các nốt sùi nhỏ, bề mặt thô ráp có thể là máu trắng hay hồng nhạt. sui mao ga Ban đầu là sự đơn lẻ sau liên kết lại với nhau thành mảng như hoa mào gà hay hoa súp lơ.

Biến chứng của căn bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh không sớm điều trị sẽ gây nên biến chứng khôn lường cho sức khỏe, sản xuất thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Mắc sùi mào gà bạn có thể phải gánh chịu những biến chứng nặng nề như:


Sưng cục bộ, gây tắc nghẽn

Sùi mào gà gây nên những u nhú to dần nếu bạn không có phương pháp điều trị kịp thời.

Khi các u nhú mọc ở bao quy đầu không có sự can thiệp, điều trị chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành mảng lớn, làm tắc nghẽn bao quy đầu, lỗ tiểu ở nam giới.

Với đàn bà nó sẽ gây khó khăn cho việc đi lại đồng thời cũng gây nên sự tắc nghẽn vùng âm đạo gây đớn đau cho chị em. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.

Kéo dài thời kì lành vết thương

thường nhật khi điều trị sùi mào gà người ta sẽ phải tiến hành đốt các u nhú, nốt sùi mào gà và những vết thương này cần 1 khoảng thời kì từ 7-10 ngày để có thể lành trở lại.

Tuy nhiên, một số người có thể bị biến chứng làm vết thương khó lành trở lại. Do đó, khi điều trị sùi mào gà người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, ngơi nghỉ, vệ sinh sạch sẽ để vết thương chóng lành.

Ung thư dương vật

Biến chứng hiểm nhất của sùi mào gà với nam giới là ung thư dương vật. Các virus không được loại bỏ hoàn toàn trên thân thể người, song song các u nhú không được loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý sẽ khiến bệnh biến chứng thành ung thư dương vật.

Đây là một trong những căn bệnh khiến nam giới đớn đau nhất.

Nếu sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ giữ được bộ phận sinh dục, nếu không sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sản xuất và bản lĩnh đàn ông của nam giới.

Ung thư cổ tử cung

Theo thống kê có tới hơn 90% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung phát hiện có sự tồn tại của virus HPV. Những chị em mắc sùi mào gà không điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

Nói như vậy không có tức thị tất cả những chị em bị ung thư cổ tử cung đều mắc sùi mào gà. Vì một số chủng HPV không gây nên u nhú ở người mà chúng ký sinh trong môi trường âm đạo gây bệnh cho khu vực này.

Lưu ý khi điều trị sùi mào gà:

- Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị để tránh truyền nhiễm bệnh của người khác và làm tăng mức độ bệnh, căn bệnh sùi mào gà gây khó khăn trong việc điều trị sùi mào gà.

- Tuân thủ nghiêm những chỉ định của bác sĩ.

- Không dùng đồ dùng cá nhân với người khác.

- Cách lý với người trong gia đình.

- dùng thuốc và tiến hành điều trị theo liệu trình, không bỏ dở liệu trình.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: