hat duoi uoi bay hay còn gọi Đười ươi là một cây to, cao 30-40m, thân với thể cao 10-20m mà chưa phân nhánh, vòng tròn thanh 0.8-1m. Lá đơn, nguyên thường xẻ thùy, phía trên màu lục, mặt ở dưới nâu hoặc ánh bạc, dàu 18-45m, rộng 18-24cm, cuống dài. Hoa nhỏ, không cuống, họp từng 3-5 thành chùy ở đầu cành. Mỗi hoa cho 1-2 quả đại, dạng lá,* hình trứng hay hình giống như đèn treo, bởi vậy mang tên lychophor, dài 12-16cm, rộng 4-5cm ở phần rộng nhất của phía dưới quả. Màu đỏ hay màu nhạt, mặt trong ánh bạc, có 4-5 đường gân nổi rõ. 1 hại dài 2.5cm, rộng 14-16mm, dày 5-7mm. Thịt quả gồm 3 lớp: Lớp ko kể mỏng, lớp giữa dầy mẫm, gồm các tế bào họp thành chuỗi chứa chất nhầy, lớp trong nhẵn và màu trắng nhạt. Lá xuất hiện vào tháng 3-4 và rụng vào tháng 1, hoa xuất hiện vào tháng 3-4 trước khi lá phát triển. Quả xuất hiện vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 và mở ra trước lúc hạt chín. lúc chín quả đại tách ra, hạt còn lại thường nhầm là quả, có hai cánh, thực tế chỉ là hai thùy dạng lá của quả đạiười ươi chỉ mới thấy phân bố và được dùng khai thác ở miền nam nước ta tại những vùng Bình Định. Trong nhân sở hữu chất béo, tinh bột và chất đắng. Trong vỏ với khoảng 1% chất béo, 59% bassorin, chất nhầy và tamin.
*
II Tác dụng CỦA Ươi bay
Sau đây doanh nghiệp Đặc sản ngon xin giới thiệu về tác dụng của Đười ươi
*
1. mang tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải độc, thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, chảy màu cam.
*
hiện nay công dụng chủ yếu của vị thuốc này là mát và nhuận. Chỉ buộc phải 4-5 hạt vào 1 lít nước là đủ sở hữu một vật dụng nước sền sệt như thạch, thêm đường vào mà uống trong nếu ho khan ko đờm, cổ họng sưng đau,
*
2. Trị viêm đường tiết niệu ngày sử dụng 2-5 hạt, cho vào cốc nước nóng, chờ một khi cho hạt nở ra, thêm đường vào cho đủ ngọt chia rộng rãi lần uồng trong ngày.
*
3. Uống Ươi bay chữa khỏi bệnh gai cột sống
>> hạt đười ươi trị bệnh gai cột sống
sử dụng 20 hạt đười ươi (mua ở tiệm thuốc Bắc) ngâm trong nước đun sôi để nguội, sau đấy bóc bỏ vỏ, lấy thịt của hạt pha sở hữu nước, thêm chút đường uống như nước giải khát.
*
4. Hạt Quả đười ươi chữa khàn tiếng, tắt tiếng
*
III. phương pháp sử dụngQuả ươi
*
cách dùng thông thường Quả đười ươi: Ta ngâm khoảng 3 hạt ươi bay cho 1 ly hay sử dụng để uống bia hiện nay; khi ngâm trường hợp dùng cho đa dạng người thì bắt buộc ngâm chung trong 1 chiếc soong; chờ khoảng 2-3 tiếng và lưu ý là buộc phải ngâm mang nước ấm thì ươi sẽ nở nhanh hơn; khi ta sử dụng cũng hợp vệ sinh hơn. khi hạt ươi nở ta chờ* quan sát sẽ thầy vỏ tróc ra và mang một lớp như lưới màu nâu bao quanh hạt; nhặt hạt và vỏ bỏ ra không tính ta sẽ có phần còn lại của Ươi bay; lấy ấy pha có đường cát trắng cho vừa miệng, thêm ít nước* uống vào sẽ cực kỳ mát, giả dụ có thể ta mua ít hạt é (hạt của rau húng quế hay ăn với phở)về ngâm và cho vào sử dụng chung sở hữu hạt ươi thì không có gì thú vị hơn nữa.
*

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: