Hạt đười ươi tên gọi trong một số sách Y học là Hồ đại phát.* ươi bay là hạt của một giống cây gỗ bự ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Cây đười ươi thân gỗ cao 25–35 m, cho quả khi cây to lớn sau 5 đến 7 năm. đười ươi khô có kích thước tương đương đầu ngón tay người lớn, có màu vàng ngà như màu café sữa và da nhăn nheo.

Khi vào mùa người dân đi lên rừng lượm những quả ươi chín rớt xuống, loại này có tên là trái ươi bay, loại này chất lượng cực kỳ tốt vì hạt đã già, chín trên cây và tự rụng có màu đỏ nâu quả đẹp. Còn loại 2 là bà còn dùng những dụng cụ để rung cây cho hột đười ươi rớt xuống sau đó đêm phơi nắng, loại này tên là Hạt đười ươi xồ nó cũng chất lượng gần giống loại ươi bay, còn loại cuối cùng là } bà còn đốn cả nhánh cây xuống và hái cả hạt đười ươi già lẫn quả đười ươi non rồi cũng mang đi phơi khô, loại này là đười ươi loại 3, quả nó màu xanh hoặc thâm đen, chất lượng không bằng 2 loại trên.

Công dụng chữa trị bệnh của hột đười ươi
đười ươi được dân gian dùng làm nước giải khát bằng cách ngâm quả* đười ươi vào nước cho nở ra, thường kết hợp với hạt é sẽ rất tốt, có Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa ho khan,…và công dụng đặc biệt của hột lười ươi là chữa trị hết bệnh gai cột sống, cũng như gai cột sống cổ.

>> Xem thêm các bài thuốc : trái đười ươi chữa bệnh gai cột sống

*

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: