Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh lây qua đường dục tình. diễn đạt là những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, họng hoặc dương vật, đôi khi xung quanh lỗ lỗ đít. Đó là những u lành tính của tế bào do virus HPV, chua sui mao ga truyền nhiễm cốt qua giao phối. thời kì ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng.

Sùi mào gà phát triển nhanh khi có thai. Việc mọc nhiều sùi mào gà trong khi có thai thì có thể ảnh hưởng đến con khi sinh đẻ.

miêu tả sùi mào gà như thế nào?

Đó là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, hồng hoặc hơi nâu, bề mặt sần sùi, hình thù như hoa lơ, thỉnh thoảng thấy ngứa. Ở phụ nữ thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Ở nam giới thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh có khả năng truyền nhiễm cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Sùi mào gà hiểm nguy vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung – một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung). Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các thương tổn loạn sản và sau đó là các thương tổn ung thư cổ tử cung. Ở nam giới, bệnh cũng có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị.

Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời kì. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà cốt tử nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ chẳng thể xoá sổ được virus. Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể tuyển lựa một trong những cách điều trị sau:

- Chấm dung dịch trichloactic acid: Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong lỗ đít.

Bệnh sùi mào gà, còn gọi là mụn cóc sinh dục. Bệnh do Papilloma virus (HPV) gây ra và là một trong những bệnh lây nhiễm theo đường tình dục. Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh, với biểu đạt là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay thương tổn phẳng. Nhiều trường hợp lây không gây thương tổn nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục. thương tổn xuất hiện sau khi bị nhiễm HPV từ 3 tuần đến 6 tháng. Ngay trong tuổi chưa biểu lộ triệu chứng (cũng như đã có triệu chứng), sự truyền nhiễm đã có thể xảy ra. Vì thế, cần mang bao cao su khi có quan hệ tình dục với bạn tình, nhất là khi không rõ lắm về đời tư của họ.

Một số tổn thương do HPV gây ra ở cổ tử cung có thể là nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. HPV làm mọc một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh lỗ đít và bẹn). Ở điều kiện nóng, ẩm, các u nhú phát triển nhanh, sùi mào gà là gì có khi to và giống như hình cái súp lơ. Nếu các thương tổn u nhú bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ ra bạch đái có mùi hôi và ngứa.

Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Khi có thai, u nhú có khuynh hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh.

Không có chống chỉ định lấy chồng hay có con ở người nhiễm HPV. Vấn đề chính là người bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị đúng đắn và được theo dõi, giúp đỡ cả khi chưa có thai và khi chuyển dạ.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: