Bệnh sùi mào gà là một trong các bệnh lây truyền đẵn qua đường tình dục, bệnh do 1 loại virut có tên là Human papova (viết tắt là HPV) gây ra, thời kì ủ bệnh trung bình ở cả nam và nữ bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu là từ 2 đến 9 tháng sau khi quan hệ với người bị bệnh sùi mào gà. Khi bị bệnh thì triệu chứng bên ngoài của bệnh giống như mào gà nên được gọi là bệnh sùi mào gà. Các triệu chứng cho biết bạn bị mắc bệnh sùi mào gà là:

+ miêu tả trước tiên của bệnh là xuất hiện các nốt sùi nhỏ mềm, với đường kính khoảng 1 đến 2 mm.
+ Bệnh phát triển tương đối nhanh sau 1 thời kì ủ bệnh khá dài, các nốt sùi sẽ phát triển thành gai hoặc lá, đường kính lên đến vài cm, các gai và lá này liên kết với nhau thành một mảng rộng và có hình giống với mào của con gà.
+ Cũng giống như mào gà thì bề mặt của gai và lá sau khi phát triển sẽ mềm chứ không cứng, xuất hiện mủ ở trong các gai hay lá này.
+ Đặc biệt sùi mào gà phát triển nhanh trong điều kiện ẩm ướt hay bà mẹ đang mang thai.
+ Ở nam, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, phần đầu của niệu đạo ở trước,...
+ Ở nữ, bệnh thường xuất hiện ở âm đạo, kể cả ở cổ tử cung, ở âm hộ,...
+ Bên cạnh các triệu chứng trên sùi mào gà ở Nam giới còn có thêm triệu chứng có mùi hôi ở bộ phận sinh dục, nếu bệnh phát triển với các sùi to sẽ gây sốt cao, gây đau cho bạn trong việc đi lại.

Do sùi mào gà không giống với các bệnh từng lớp khác là có triệu chứng đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, có mủ đi kèm trong nước tiểu,... Bệnh sùi mào gà không gây đau cho người bị bệnh, chỉ khi sùi phát triển to thì mới tạo cho bạn cảm giác đau đớn kèm theo sốt cao, bệnh dễ phát hiện đối với nam, còn với nữ bệnh khó phát hiện hơn do cấu tạo bộ phận sinh dục khác với ở nam. Bên cạnh đó, bệnh dễ bị hiểu nhầm sang các bệnh khác có triệu chứng bệnh rưa rứa như bệnh u hạt sen, bệnh u, bệnh giang mai,...


Để ngừa bệnh sùi mào gà hiểm nguy này thì bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện được bệnh và điều trị bệnh.

Chi tiết: sùi mào gà ở nam

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: