Hột lười ươi tên gọi trong một số sách Y học là Đại đồng quả. hột lười ươi là quả của một giống cây gỗ lớn tại vùng miền Trung và Tây Nguyên. Cây ươi bay thân gỗ cao 25–35 m, cho hột khi cây to lớn sau 5 năm đến 7 năm. Hạt đười ươi khô có kích thước cỡ đầu ngón tay người lớn, có màu vàng ngà giống màu café sữa và da nhăn nheo.

Khi vào mùa người dân thường lên rừng tìm những ươi bay chín rớt xuống, loại này có tên là hạt đười ươi bay, loại này chất lượng cao nhất vì trái đã già, chín trên cây và tự rụng có màu nâu vàng hột to. Còn loại ươi già là người dân dùng những dụng cụ để hái cây cho hạt lười ươi rụng xuống sau đó đêm làm cho khô, loại này tên là trái ươi xồ nó cũng chất lượng gần giống loại hạt ươi bay, còn loại cuối cùng là } người dân đốn cả nhánh cây xuống và hái cả hạt đười ươi già lẫn trái đười ươi non rồi cũng mang đi phơi khô, loại này là đười ươi loại 3, quả nó màu xanh hoặc thâm đen, chất lượng không bằng 2 loại trên.

Ứng dụng chữa trị bệnh của hột đười ươi
hột đười ươi được mọi người dùng làm nước giải khát bằng cách ngâm quả đười ươi vào nước cho nở ra, thường dùng kèm với hat e sẽ rất bổ, có ứng dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa ho khan,…và công dụng đặc biệt của quả ươi bay là trị khỏi bệnh gai cột sống, cũng như gai cột sống cổ.

>> Xem thêm các bài thuốc : qua uoi chua benh

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: