đàn bà mang thai mắc bệnh lậu nếu không điều trị kịp thời bệnh lậu có thể lây lan và dẫn đến một số các triệu chứng và vấn đề hiểm cho sức khỏe. dấu hiệu bệnh lậu Trước và sau khi có thai, lậu có thể lan sang tử cung và ống dẫn trứng gây ra viêm khung xương chậu và gây tai hại cho bé.

1. Bệnh lậu là gì?


Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi được. Bệnh lây qua đường sinh dục, đường miệng hoặc quan hệ tình dục bằng miệng, và truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Thời kỳ ủ bệnh (là thời kì nhiễm trùng phát triển) thường kéo dài 2 – 10 ngày sau khi phơi nhiễm.


Bệnh lậu có tỉ lệ truyền nhiễm rất cao, do đó nếu bạn quan hệ dục tình không an toàn thì nguy cơ lây bệnh là rất cao. trọng tâm kiểm soát và dự phòng bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) ước lượng có khoảng 700.000 trường hợp nhiễm lậu ở Hoa Kỳ vào năm 2007, trong đó có khoảng 13.200 nữ giới đang mang thai.


2. Bệnh lậu ảnh hưởng như thế nào đến đàn bà mang thai?


phụ nữ mắc lậu trong thời kỳ mang thai có nguy cơ cao bị sảy thai, nhiễm trùng túi ối và nước ối, đẻ non, và vỡ ối non trước 37 tuần của thai kỳ (PPROM), tuy nhiên nếu bệnh được điều trị sớm sẽ làm giảm nguy cơ các biến chứng này. Bệnh lậu không được điều trị có thể làm bạn dễ mắc HIV và một số bệnh lây nhiễm qua đường dục tình khác (STIs), nếu bạn bị phơi nhiễm với chúng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường niệu sau khi có con.
Nếu bạn bị lậu thì khi bạn sinh con, bạn sẽ truyền vi khuẩn qua cho con của bạn. Lậu ở trẻ lọt lòng thường ảnh hưởng đến mắt, và dẫn đến mù nếu không được điều trị kịp thời.

Ban Y tế đề phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh, còn hầu hết các bang đề nghị bằng văn bản pháp luật, rằng ắt trẻ phải được nhỏ mắt hoặc dùng thuốc mỡ tra mắt ngay sau sinh để phòng bệnh này. Nếu người mẹ được chẩn đoán là bị bệnh lậu hoặc trẻ có nhiễm trùng mắt do lậu, thì trẻ sẽ phải được điều trị bằng kháng sinh toàn thân.
Trong những trường hợp ít gặp hơn, bệnh lậu không được điều trị có thể lan sang các bộ phận khác của trẻ, gây ra các bệnh như nhiễm trùng máu, viêm khớp, hoặc viêm màng não nghiêm trọng.


3. Những triệu chứng của bệnh lậu?


Nhiều nữ giới bị lậu không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh, do đó nếu không đi làm xét nghiệm thẩm tra thì bạn cũng không biết được là mình có bị nhiễm hay không.
Nếu bạn bị nhiễm, các triệu chứng của bệnh cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào vị trí nhiễm bệnh. Nếu là cổ tử cụng, âm đạo hay đường niệu thì các triệu chứng có thể gặp là chảy mủ thất thường ở âm đạo, nóng và đau khi đi tiểu, rỉ máu, và đau khi quan hệ tình dục. Nếu bị lậu ở lỗ đít, bạn có thể có mủ, ngứa và đau khi đi đi ngoài.
Nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng, bạn có thể nhiễm lậu ở họng hoặc miệng. Có thể có các triệu chứng như viêm đỏ và đau.
Nếu mắt của bạn tiếp xúc với vi khuẩn (thí dụ như sau khi sờ vào bộ phận sinh dục có nhiễm bệnh, bạn đưa tay lên dụi mắt), bạn có thể bị nhiễm trùng mắt như chảy mủ ở mắt, ngứa và đỏ mắt.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về căn bệnh lậu ở Nam giới| suckhoetoday


4. Những nguy cơ có thể xảy ra nếu lậu không được phát hiện và điều trị:


Nếu không điều trị, bệnh lậu có thể lây lan và dẫn đến một số các triệu chứng và vấn đề hiểm nguy cho sức khỏe. Trước và sau khi có thai, lậu có thể lan sang tử cung và ống dẫn trứng gây ra viêm khung xương chậu (PID), với các triệu chứng như đau bụng dưới, đau lưng, đau khi quan hệ, chảy máu âm đạo, sốt và nôn.
Rất hiếm bị viêm khung xương chậu (PID) trong thai kỳ. Nếu bị, PID có thể gây ra thương tổn vĩnh viễn ống dẫn trứng, dẫn đến đau xương chậu mạn tính và vô cơ, cũng như làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung nếu bạn có thai.
Trong một số trường hợp hiếm gặp khác, vi khuẩn lậu có thể xâm nhập vào máu và gây hiểm nguy do nhiễm khuẩn toàn thân. Khi đó, bạn có thể bị sốt và ớn lạnh, đau ở bề mặt da, viêm đau khớp. Ngoài ra bạn có thể còn bị viêm gan, và hiếm gặp hơn là viêm màng tim và viêm màng não.
Nhiễm lậu toàn thân có thể xảy ra ở 1 số người có nhiễm lậu do không được điều trị, tuy nhiên nó thường hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới và dường như phổ quát hơn ở nữ giới có thai.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: