Bệnh lậu cốt yếu lây qua đường tình dục, duyệt y quan hệ tình dục không an toàn. Đây là một bệnh nhiễm trùng khá phổ thông, do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây ra. Ở nam giới, bệnh thường có những diễn tả lâm sàng khá rõ ràng: viêm niệu đạo, có hiện tượng tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu đau, đau khi dương vật cương cứng, Dấu hiệu bệnh lậu ở phụ nữ có thai miệng niệu đạo chảy mủ có mầu vàng hoặc vàng xanh. Ở thời đoạn mạn tính, người bệnh thường có cảm giác nóng rát, đau, ngứa khi đi tiểu. Tuy nhiên, có tới 50% nữ giới mắc bệnh lậu mà không có triệu chứng bệnh. Vi khuẩn bệnh lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung ở đàn bà và trong đường niệu đạo ở nam giới.
  • Bệnh lậu ở nam giới
  • Bệnh lậu ở nữ giới - quân thù giấu mặt
  • Bệnh lậu mãn tính: Triệu chứng và điều trị
  • Triệu chứng bệnh lậuCó nhiều loại kháng sinh điều trị bệnh lậu hiệu quả nhưng cần dùng đủ liều mới có thể khỏi hẳn. Dùng thuốc có thể chấm dứt nhiễm khuẩn nhưng không tu tạo được thương tổn vĩnh viễn do bệnh gây ra.


Chữa trị bệnh lậuChữa bệnh lậu - Điều trị bệnh lậu triệt để

Nguyên tắc điều trị bệnh lậu: Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó phát triển rất nhanh. bởi thế bệnh lậu cần điều trị sớm, điều trị triệt để.

- Điều trị đúng thuốc – đủ liều.

- Điều trị cả với người tiếp có xúc sinh lý.

- Chỉ được kết luận là khỏi bệnh khi cấy hai lần liên tiếp âm tính hoặc không còn tiết dịch niệu đạo với nghiệm pháp kích thích.

Điều trị bệnh lậu bằng thuốc

Có thể dùng một trong các thuốc sau:

Thuốc tiêm:

- Spectionmycine (Trobicin, Kirin) 2gr đói với nam, 4gr đối với nữ tiêm bắp một liều duy nhất. Trường hợp bệnh mạn tính tiêm liên tục 2 ngày.

- Ceftriaxime (Claforan) 1gr tiêm bắp độc nhất vô nhị.

- Ceftriaxone (Rocephine) 250mg tiêm bắp độc nhất vô nhị.

- Cefoxitine 250mg tiêm bắp liều độc nhất.

>> Xem thêm: Bệnh lậu cấp tính và lậu mãn tính ở Nam giới

Thuốc uống:

- Unasyn 375mg uống 6 viên liều duy nhất.

- Azithromycin (Zithromax) 250mg X 4 viên uống liều duy nhất.

- Tequin 200mg uống 2 viên (400mg) uống liều độc nhất.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: