Lậu là một bệnh gặp cốt tử ở đường sinh dục - tiết niệu, ngoài ra còn gặp lậu ở kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết. Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrheae) gây ra. Bệnh lậu cho đến nay là một bệnh chiếm tỷ lệ khá cao.

Đây là một bệnh lây nhiễm chính yếu theo đường dục tình. Bệnh gặp benh lau ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất là tuổi đang hoạt động dục tình.

biểu đạt của bệnh:

Bệnh lậu thường có hai thời đoạn: Lậu cấp tính và lậu mạn tính.

- Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính tả ở nam giới và phụ nữ có khác nhau.

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh nhàng nhàng từ 2 đến 6 ngày phần đông các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước đái đục). Mủ đặc có màu vàng.

Ở đàn bà: thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở đàn bà rất kín đáo nhất là bệnh biểu đạt ở âm đạo, cổ tử cung.Vì vậy ít có triệu chứng gì trình bày sự cấp tính của bệnh lậu ở đàn bà. Có thể thấy có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao phối. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm cửa mình, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

- Lậu kinh niên:

Ở nam giới biểu lộ tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. benh lau Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mãn tính và khi đã trở nên lậu kinh niên thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

Ở đàn bà phần lớn bệnh chuyển sang thời đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả lỗ đít (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào lỗ đít). Điểm quan trọng của lậu mãn tính ở nữ giới là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: