Lậu là một bệnh gặp cốt ở đường sinh dục - tiết niệu, ngoại giả còn gặp lậu ở kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết. Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrheae) gây ra. Bệnh lậu cho đến nay là một bệnh chiếm tỷ lệ khá cao.

Đây là một bệnh truyền nhiễm cốt tử theo đường dục tình. Bệnh gặp Phòng ngừa và cách điều trị bệnh lậu ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất là tuổi đang hoạt động tình dục.

trình bày của bệnh:

Bệnh lậu thường có hai tuổi: Lậu cấp tính và lậu kinh niên.

- Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính miêu tả ở nam giới và đàn bà có khác nhau.

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày phần lớn các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước đái (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

Ở nữ giới: thời kì ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở phụ nữ rất kín đáo nhất là bệnh trình diễn.# ở âm đạo, cổ tử cung.Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở đàn bà. Có thể thấy có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao cấu. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

- Lậu mãn tính:

Ở nam giới miêu tả tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Bệnh lậu ở Nam giới và các triệu chứng Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở nên lậu mãn tính thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

Ở nữ giới phần đông bệnh chuyển sang tuổi mãn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào lỗ đít). Điểm quan trọng của lậu mãn tính ở đàn bà là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: