Vào mùa hè và mùa mưa hàng năm muỗi phát triển rất mạnh nhất. Do muỗi là loại côn trùng gây hại nguy hiểm thành thử cần tích cực dùng các cách đuổi muỗi và cách chống muỗi hiệu quả để phòng trừ loài côn trùng hiểm nguy này.

Nhiều người đã biết các bệnh do muỗi truyền có thể gây tử vong cao gồm sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da ... muỗi có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người.

Trên thế giới, có khoảng hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét hàng năm, tụ tập ở Châu Phi. thuốc diệt muỗi an toàn nhất Ở Việt Nam có vài chục ca tử vong bệnh sốt xuất huyết với thủ phạm truyền bệnh là muỗi

Muỗi gieo mầm mống bệnh tật hãy tích cực chống muỗi và đuổi muỗi. Bài viết xin đưa ra cách chống muỗi, cách đuổi muỗi không dung thuốc diệt mối.

Hiện nay trên thị trường đang bày bán loại máy đuổi muỗi, diệt mối dùng sóng siêu thanh, nhưng thực tế máy đuổi muỗi không có hiệu quả. Mặt khác, sóng điện từ thấp thì không sao chứ tần số cao có thể tác động không tốt đến hệ tâm thần người, nhất là đối với con nít, đàn bà có thai.Để đuổi muỗi chống muỗi các bạn hãy làm theo các cách chống muỗi, cách đuổi muỗi đơn giản sau để ngăn chặn muỗi bay vào trong nhà .1. Cách chống muỗi, cách đuổi muỗi trong nhà bằng mẹo vặt đơn giản dễ làm bằng thảo mộc khô, cây cỏ sử dụng trong đời sống hàng ngày

Hãy làm theo cách chống muỗi đuổi muỗi sau bảo vệ cho mọi người khỏi mối nguy hiểm dịch bệnh do muỗi gây ra, các cách dùng thảo mộc dưới đây cũng được coi là loại thuốc chống muỗi cho bé, thuốc đuổi muỗi cho bé yêu và cả gia đình bạn.

- một đôi nghiên cứu đã cho thấy muỗi không thích mùi rau bạc hà, mùi vỏ quýt, mùi hoa đinh hương, các loại này để khô ta cho vào túi lưới để vào các góc trong gian nhà mình. Cách đuổi muỗi cáchchống muỗi trong phòng này rất hay phải không nào?

- Ngoài cách trên ta có cách chốni muỗi cách đuổi muỗi trong nhà bằng các cách đốt tạo khói và hương đuổi muỗi, chống muỗi trong nhà bằng cách loại cây, vỏ cây sau

+ Bưởi, lá náng hoa trắng, bèo cái, cây ngải hoa vàng hoặc thanh cao phơi khô, đốt lấy khói hun cũng có tác dụng xua đuổi muỗi

+ Bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía... đốt tạo khói trong nhà, chỉ đốt với số lượng vừa phải để tạo ra một làn khói thoang thoảng trong nhà, tránh bị ngạt. Có thể đốt vào thời khắc buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ. Nhà sẽ có mùi thơm của thiên nhiên, cách chống muỗi trong nhà này song song đuổi được các loài côn trùng khác trong nhà ruồi, gián, kiến ... không có chỗ ẩn nấp buộc phải bay ra khỏi nhà.

- tản bộ 50g, nghể 20g, vỏ cổ giải 16g, rễ cây thuốc cá 16g, rễ cóc kèm 16g, dành dành bóng 20g, 2 lít nước. Sắc lấy dung dịch sau để phun thẳng vào những nơi nhiều ruồi, muỗi

- Sả: tinh dầu sả hoặc tinh dầu khuynh diệp xanh pha loãng với nước để phun.

Các cách đuổi muỗi trong nhà, cách chống muỗi thiên nhiên bằng thảo mộc khô và mẹo này cũng có tác dụng ngắn này để đuổi muỗi, chống muỗi san sẻ mọi người cùng vận dụng.2. Cách chống muỗi, cách đuổi muỗi trong nhà, khuôn viên nhà bằng cách trồng các loại cây chống muỗi

-Thật khó chịu khi bị muỗi đốt, muỗi vo ve bên tai , không cần xịt thuốc mà muỗi vẫn chết. Cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi đơn giản bằng cách trồng cây chống muỗi trong nhà bạn : cây ngũ gia bì chân chim. Cây ngũ gia bì này được cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ Mỹ NaSa cho biết cây có khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc trong nhà

- Cách chống muỗi đuổi muỗi trong phòng nhà bạn có thể đặt trong phòng nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà và nhà bạn có vườn bạn trồng nó ở vườn nhà mình. Vừa tạo phong cảnh cho không gian nhà lại đuổi muỗi, chống muỗi vào nhà thật hiệu quả.

- Loại cây trồng dể chống muỗi, đuổi muỗi nữa mà bạn có thể ứng dụng là trồng cây xả , cây hương nhu trắng ở những chỗ ẩm thấp nơi muỗi hay trú ẩn sản xuất ở quanh vườn, cạnh bể nước.

Cách đuổi muỗi , cách chống muỗi bằng cách trồng cây chống muỗi có tác dụng lâu dài, mong cây “thuốc chống muỗi, cây đuổi muỗi ” ngũ gia bì được mọi người vận dụng phổ biến rộng vừa có cây xanh, vừa đuổi muỗi chống muỗi bảo vệ sức khỏe cho mọi người3. Ngoài cách đuổi muỗi và cách chống muỗi trên ta còn có một số mẹo vặt cách đuổi muỗi, cách chống muỗi thiên nhiên trong sinh hoạt thường ngày:

- Cách đuổi mối, cách chống mối bằng cách mặc áo quần trắng hoặc nhạt màu. Loại áo xống này có tính phản quang mạnh, có tác dụng đuổi muỗi chống muỗi

- Ở nơi nhiều muỗi, bạn có thể đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi chỗ khác.

Nhỏ tinh dầu hoa oài hương lên ga giường cũng là cách đuổi muỗi, cách chống muỗi trong phòng ngủ hiệu quả nhưng nó có tác dụng ngắn chỉ 1-3 tiếng.

- Tắm rửa thẳng băng để người ít mồ hôi (vì người có mồ hôi thì muỗi sẽ bay đến).

- Mỗi gia đình nên mua chiếc bóng đèn compact để dẫn dụ muỗi vì muỗi là loài vật hướng quang, thích ánh sáng , dùng đèn đuổi muỗi này để diệt mối khá hiệu quả

- Nhà cửa sạch sẽ, nhà sạch có tác dụng chống muỗi đến 70%.

Để diệt muỗi hiệu quả, mọi người cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ những nơi muỗi có thể cư trú. Vệ sinh môi trường sạch có thể diệt muỗi 70%. Nước là môi trường để muỗi đẻ trứng. Các chum, vại để nước nếu không cọ rửa mà chỉ đổ nước không thôi thì trứng vẫn bám vào và khi gặp môi trường nước thì nối sinh sôi.

Về mặt sinh vật học, người dân có thể vận dụng phương pháp thả cá vào bể nước để cá ăn bọ gậy, thay nước thẳng tính rồi cọ rửa để diệt nơi trứng muỗi sinh sôi. Thùng nước phải có nắp đậy. Cần loại bỏ các vật dụng có thể là nơi hàm của muỗi như lọ hoa, cây phát lộc, bát nước, phi vại, các phế liệu bị vỡ... Các hố ga thì rắc vôi bột. Nếu có điều kiện nên lắp các thiết bị cửa lưới chống muỗi.

Trong điều kiện khu vực xung quanh luôn luôn ẩm thấp lượng muỗi nhiều, cách chống muỗi và cách đuổi muỗi trên có thể giảm lượng muỗi vào trong nhà. Khi có dịch bệnh truyền hiễm do muỗi gây ra bùng phát biện pháp diệt muỗi đuổi muỗi ở các khu vực này, chỉ có cách phun thuốc muỗi ngay và phun thuốc muỗi định kỳ.

vì sao người dùng chọn dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà mà không dùng máy đuổi muỗi?

Khách hàng tìm mua sản phẩm máy đuổi muỗi, máy diệt muỗi vớ hy vọng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sinh hoạt trong nhà

Tuy nhiên. Theo quảng cáo “Thiết bị đuổi muỗi trên thị trường là máy đuổi muỗi tốt nhất, máy diệt muỗi hiệu quả dùng các bước sóng âm nhằm mục đích làm cho muỗi bị hoảng sợ, sau khi cắm điện thiết bị cảm biến này sẽ chuyển đổi thành sóng âm, lúc này sóng sẽ được truyền qua không khí và phân tán khắp quanh nhà. Sóng âm này có thể xuyên qua tường như sóng radio, gây hoảng loạn cho muỗi”.

Theo các chuyên gia nghiên cứu phòng trừ côn trùng “Các thiết bị được gọi là máy đuổi muỗi, máy diệt muỗi có tác dụng như trên chỉ là trên lý thuyết, thực tế từ trước đến nay chưa có một loại máy đuổi muỗi, máy diệt muỗi chuyên dụng. Mặt khác, sóng điện từ thấp thì không sao chứ tần số cao có thể tác động không tốt đến hệ tâm thần người, nhất là đối với trẻ em, phụ nữ có thai”. Dùng cách diệt muỗi đuổi muỗi bằng thiết bị này không hiệu quả có phần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chống muỗi, đuổi muỗi theo phương pháp trên chỉ mang thuộc tính xua đuổi. Vậy làm thế nào để diệt muỗi an toàn.. Tự mua thuốc về phun hay sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi?Các loại thuốc phun diệt muỗi và diệt sâu bọ có gây ảnh hưởng tới người dùng không?

Thực ra, đã là hóa chất thuộc nhóm thuốc trừ sâu (insecticide, pesticide), có tác dụng diệt được sâu bọ thì chắc chắn thuốc diệt kiến dán tận gốc chúng có độc. Tuy nhiên, từ các nhân tố chừng độ độc hại, phương thức gây độc, cỗi nguồn,...có thể khẳng định: Các loại thuốc phun diệt sâu bọ thế hệ mới là an toàn cho người dùng.* Về cội nguồn:
- bây chừ, các loại thuốc dùng phòng trừ sâu bọ gây hại tại Việt Nam hầu hết được nhập khẩu. Chúng được sản xuất bởi các hãng hóa chất nổi tiếng của các nước có nền KHKT phát triển như Anh, Pháp, Bỉ, Mỹ, Đức, Italia, Nhật Bản,...Những loại hóa chất này hồ hết được chiết xuất từ thực vật. Chẳng hạn, hoạt chất permethrin (chiếm 50% trong thuốc Map Permethrin 50EC của Hockley International Ltd. - Anh quốc) thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp được chiết xuất từ hoa cây Cúc trừ sâu (Chrysanthemum cinerariaefolium Vis.) hoặc hoạt chất rotenon trong một số hóa chất khác được chiết xuất từ hạt cây Củ đậu (Pachyrhizus erosus (L.) Urb.),...Chính vì thế, ở một chừng độ nào đó, những loại hóa chất này ít gây độc cho con người

* Về cơ chế tạo động.
- trước tiên, cần phải hiểu rằng, các loại thuốc này tác động đến sâu bọ qua xúc tiếp và vị độc. côn trùng chỉ có thể bị tiêu diệt khi chúng đậu (bò, trườn) trên bề mặt đã phun thuốc và đưa thuốc vào miệng (vòi), qua đó tác động tới đường tiêu hóa và hệ tâm thần. Như vậy, thuốc chỉ gây độc khi con người uống (nuốt) phải hoặc bôi trực tiếp trên bề mặt da. Không giống với hương (nhang) muỗi hay các bình xịt diệt ngay thức thì, các loại thuốc này không diệt sâu bọ bằng khí độc. Điều đó có nghĩa trong không gian khu vực được phun thuốc không có khí độc và không gây ảnh hưởng tới người dùng. Hơn nữa, các loại thuốc này chỉ có tác động đối với động vật máu lạnh (sâu bọ) mà ít gây hại cho động vật tâm huyết (con người, vật nuôi).

- Mặt khác, dư lượng thuốc tồn lưu trên bề mặt được phun là rất nhỏ. Dư lượng ấy chỉ đủ để diệt sâu bọ khi sâu bọ xúc tiếp trực tiếp với thuốc chứ không gây độc cho người sử dụng, ngay cả trẻ nhỏ.

* Về cơ sở pháp lý.
- Các loại thuốc diệt côn trùng hiện đang được dùng đều đã qua các cuộc thể nghiệm nghiêm nhặt bởi Tổ chức Y tế thế giới, các Viện nghiên cứu của các nhà nước trên thế giới và đều được các cơ quan chức năng của các nhà nước cho phép dùng. - Tại Việt Nam, người ta phân chia thành 4 nhóm độc với các biểu trưng cụ thể trên bao bì. Theo đó, hầu hết các loại thuốc diệt sâu bọ đều thuộc nhóm 3 (Độc làng nhàng - với chữ "hiểm nguy" màu đen trên dải xanh nước biển và biểu tượng vạch đen không liên tục trên nền trắng - độc tính LD50 đường miệng là >500 - 2.000 mg/kg ở thể rắn và >2.000 - 3.000mg/kg ở thể lỏng) hoặc nhóm 4 (Độc nhẹ - với chữ "Cẩn thận" màu đen trên dải xanh lá cây và không có biểu trưng - độc tính LD50 đường miệng là >2.000 mg/kg ở thể rắn và >3.000 mg/kg ở thể lỏng). Như vậy, đây đều là những hóa chất thuộc nhóm an toàn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: