Trĩ là các huyết mạch trực tràng bị phồng, sưng lên. Các huyết quản này nằm ở vùng thấp nhất của trực tràng và lỗ đít. Thông thường có 2 dạng trĩ:

>> Mời bạn tìm hiểu: FORUM.KIENVIET.NET • Xem chủ đề - Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục1. Trĩ nội

Trĩ nội xảy ra bên trong trực tràng. Dạng trĩ này thường không gây đau. Hầu hết mọi người sẽ không nhận ra rằng họ bị trĩ nội do nó không gây ra các triệu chứng đặc biệt, trừ khi nó chảy máu hoặc bị sa.

2. Trĩ ngoại

Trĩ ngoại nằm xung quanh lỗ đít. Loại trĩ này thường gây ngứa và đau đớn và khó chịu. Búi trĩ là một khối mô huyết quản nằm trên ống lỗ đít, có thể bị viêm, sưng tấy và gây đau đớn cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng cách tránh làm cho căn bệnh trở nên bợt hơn

1. Sau khi đi ngoài xong, làm sạch hậu môn nhẹ nhàng với giấy vệ sinh mềm, ẩm bằng nước và chất tẩy rửa. Bạn cũng có thể cách điều trị bệnh trĩ dùng khăn lau em bé hoặc các loại khăn ướt khác nhưng cần đảm bảo sạch sẽ.

2. Nếu bạn muốn làm sạch vùng lỗ đít bằng xà phòng, dùng xà phòng không chứa chất thơm hoặc thuốc nhuộm.

3. Không chà xát vùng hậu môn. Sau khi làm sạch, chỉ cần vỗ nhẹ vùng hậu môn bằng vải hoặc khăn mềm.Điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng cách giảm bớt ngứa và giải tỏa đau đớn

1. Tắm ngồi. Đổ vào bồn tắm của bạn với nước ấm. Ngồi trong bồn tắm trong 15 phút, thực hiện nhiều lần trong ngày nhất là sau khi đi cầu.

2. Chườm đá khoảng 10 phút, nhiều lần mỗi ngày. Sau đó đặt một miếng gạc ấm lên vùng lỗ đít. Làm việc này trong khoảng 10 đến 20 phút.

3. sử dụng khăn ấm và ẩm nhiều lần trong ngày lên vùng lỗ đít.

4. Sau khi tham khảo quan điểm chuyên gia thầy thuốc, dùng một số loại thuốc giảm đau giúp bạn bớt đau và chống sưng tấy.Điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng cách áp dụng các phương pháp khác

1. ngơi nghỉ trên giường khoảng 1 ngày hoặc nhiều hơn. Điều này giúp giảm sức ép cho các tĩnh mạch bị viêm. Nằm sấp với với một cái gối dưới hông của bạn sẽ trợ giúp trong việc giảm sưng tấy do trĩ. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, bạn chỉ có thể nằm nghiêng.

2. Môi trường quá ẩm thấp có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ. Để ngăn chặn điều này, bạn nên mặc quần lót bằng vải cotton. Ngoài ra, mặc quần rộng và thoải mái để tránh áp lực lên búi trĩ.

3. Tránh nâng vật nặng.

4. Không ngồi hoặc đứng trong thời kì dài do điều này có thể kích thích căn bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn tấm phải ngồi thì hãy ngồi trên ghế đệm.Phòng bệnh hơn chữa bệnh

1. Tránh ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu

2. Ngăn ngừa táo bón bằng cách tăng cường hấp thu chất xơ và uống nhiều nước.

3. Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ.

4. Tập thể dụng thẳng

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: