Gia đình chị Mỹ Oanh chỉ có hai vợ chồng son nhưng ở trong ngôi nhà cao bốn tầng. Anh có sạp bán vải ngoài chợ, bán sỉ suốt từ sáng đến chiều, không một ngày nghỉ. Chị làm kế toán một công ty may. Cả hai vợ chồng đều bận bịu. Chuyện cơm nước thì qua nhà bố mẹ hai bên ăn ké.
Quần áo chăn màn thì dồn đống đợi đến ngày nghỉ cuối tuần chị Oanh tranh thủ giặt. Chỉ còn cái vụ nhà cửa bụi bặm không thể nào quét dọn nổi. Thuê người giúp việc bao ăn ở thì hơi phí nhưng không tiện vì suốt ngày không có ai ở nhà. Phương án thuê người giúp việc theo giờ là hạp nhất.


Chị Oanh thuê được chị Tư đến giúp việc ba ngày trong tuần. Thỏa thuận ban đầu là lau dọn bốn tầng lầu, lương trả cho mỗi lần lau dọn là 50.000 đồng. Ngày trước nhất, chị Tư mất ba giờ đồng hồ cho việc lau dọn sàn, cửa kính, bàn ghế, đồ trang hoàng nội thất, giặt màn cửa… Dịch vụ giúp việc theo giờ ? - Có nên sử dụng hay không - Mua b suốt bốn tầng lầu. Nhìn chị Tư mồ hôi nhễ nhại, bộ hạ lấm lem, chị Oanh nghĩ: “Trả lương như vậy cũng đáng đồng tiền”.
Những lần sau đó do đã quen công việc nên chị Tư làm việc có khoa học và nhanh hơn. Chỉ sau một giờ đồng hồ cả ngôi nhà đã sạch sẽ từ trên tới dưới. Vốn là dân kế toán chị Oanh tính: “Một tiếng đồng hồ có 50.000 đồng, tính ra một ngày tám tiếng kiếm được 400.000 đồng. Trời! Lương còn cao hơn mình nữa”. quan điểm giảm lương được đưa ra. dĩ nhiên chị Tư không đồng ý!
Trường hợp bà Thu thì ngược lại, bà thuê một cô bé đến giúp việc mỗi ngày ba tiếng đồng hồ, mỗi giờ 15.000 đồng. Bà sai cô bé lau nhà, nhà lau chưa ráo nước bà sai lau cửa sổ. Sau đó là dọn phòng, vừa xong lại sai làm cơm phụ. Thủy, cô bé giúp việc bị xoay như chong chóng.
Vài tuần sau, Thủy nghĩ ra mẹo làm từ từ cho hết giờ để đỡ mệt. Bà Thu thắc mắc: “Sao dạo này con làm việc chậm hơn lúc trước?”, Thủy trả lời: “Tại con làm kỹ nên chậm”. Hôm sau bà nghĩ ra mẹo để “trị” cô bé giúp việc. Bà để Thủy lau dọn lầu một mình. Sau đó bà bất ngờ xuất hiện thì thấy cô đang thanh thoát đọc truyện.
Kinh nghiệm
Chồng chị Oanh giải nghĩa: “Nếu chị Tư làm đều đặn suốt tháng sẽ có mức lương 12 triệu đồng/tháng. Nhưng đây là công việc lao động thủ túc và không thẳng tính nên làm sao đạt được số tiền đó. Hơn nữa, không ai có thể liên tục trong tám tiếng đồng hồ dọn được tám ngôi nhà cao bốn tầng”. Sau khi nghe chồng phân tích, chị Oanh mới “ngộ” ra. Lật đật mời chị Tư đến làm việc lại.
Bà Thu lập mưu hoạch giám sát cô bé giúp việc. Nhưng xem ra kế hoạch này không khả quan lắm vì chuyện đi theo xem chừng khiến bà bận bịu hơn trước. Bà Tám, bạn bà Thu khuyên: “Bà làm vậy không chỉ bà mà con nhỏ giúp việc cũng khó chịu. Bà nên khoán công việc nhất định cho nó. Đối xử thực bụng với người ta một chút mới giữ người được lâu”.
Một số chủ nhà có kinh giúp việc thảo nguyên nghiệm thuê giúp việc theo giờ san sớt, nên thuê người đã rành việc để đỡ mất thời gian chỉ dẫn. Thoả thuận cụ thể mức lương, công việc và thời kì làm việc. sắp đặt thời kì thuận lợi trong ngày để người giúp việc đến làm việc để tránh sinh hoạt gia đình bị đảo lộn do sự có mặt của người giúp việc.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: