Ốc luộc là món ăn chơi và tinh tế vì vậy luộc ốc là cả một nghệ thuật và thể hiện sự khéo léo của người thực hiện. Ốc luộc ngon phải có nước chấm ngon thì mới hoàn hảo.

Dưới đây là cách luộc ốc ngon như ngoài hàng với những bí quyết rất đơn giản có thể áp dụng cho hầu hết các loại ốc: ốc gạo, gốc hột, ốc bươu, ốc hương v.v

Cách luộc ốc ngon

Nguyên liệu cần có

Ốc bươu, ốc hộ hoặc ốc thường to đều (hoặc bất cứ loại gì bạn thích)
Lá chanh (lá bưởi), lá xả hoặc củ xả.
Gia vị chấm: Gừng, tỏi, xả, ớt, chanh, mắm, đường

Hướng dẫn luộc ốc ngon

Bước 1: Ốc rửa sạch, nên ngâm với nước gạo hoặc nước sạch + ớt và thay nước nhiều lần trước khi luộc. Không nên xóc ốc khi rửa vì có thể làm ốc bị lộn ruột, khó khêu hơn. Xếp lá bưởi (lá chanh) dưới đáy nổi. Trộn ốc với lá xả và vài lát gừng rồi cho vào nồi. Đậy vung kín luộc.

Sau khi nước sôi khoảng vài phút (tùy loại ốc) thì ốc sẽ chín. Khi ốc đã mở miệng – tách vỏ nghĩa là ốc đã chín. Lưu ý: Bạn chỉ nên cho rất ít nước và đậy kín vung khi luộc ốc thì nước sẽ ngọt hơn.

Luộc ốc ngon thì không được cho nước
Bước 2: Pha nước chấm. Gừng, tỏi, xả xay nhuyễn rồi cho vào bát, thêm chút nước sôi, cho đường, mắm, ớt, xả, chanh, khoắng tan tất cả. Nêm nếm cho vừa khẩu vị từng người.

Nước chấm ngon là một phần không thể thiếu của món ốc luộc
Chú ý: Bạn đun lửa càng to càng tốt nhé. Khi ốc sôi, tránh đảo quá nhiều nước ốc sẽ không trong. Khi ăn nên ăn nóng, ăn kèm sung muối hoặc dưa chuột, khế muối càng ngon. Ăn ốc xong bạn nên uống vài ngụm nước ốc cho lành bụng nhé.

Như vậy là món ốc luộc nóng hổi ngon lành đã hoàn thành. Cách luộc ốc ngon rất dễ, chúc các bạn có thêm một món ăn ngon, rẻ và giàu chất dinh dưỡng. Cách luộc ốc ngon trên đây có thể áp dụng cho tất cả các loại ốc cơ bản: Ốc gạo, ốc bươu, ốc hột, ốc hương v.v. Hãy chú ý những nguyên tắc trên để ốc ngọt nhất, không bị đứt và thơm hơn.
Theo DanViet

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: