Bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau. trước hết phải kể đến phương pháp nội khoa. Muốn điều trị triệt để bệnh trĩ, cần phải triệt tiêu hoàn toàn búi trĩ . Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật Longgo cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ.

KHI NÀO CẦN giải phẫu TRĨ

Trĩ có thể là bệnh, có thể là triệu chứng của một bệnh khác. Chỉ được phẫu thuật khi là trĩ bệnh . Một sai trái thường mắc phải là cắt trĩ cho một bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Có thể trĩ là triệu chứng của ung thư trực tràng, có thể là ung thư trực tràng xuất hiện trên một bệnh nhân có trĩ đã lâu. thành ra, trước khi phẫu thuật phải khẳng định không có các điều trị bệnh trĩ thương tổn thực thể khác ở vùng hậu môn trực tràng.

Trĩ có thể điều trị khỏi bằng nội khoa hay các phương pháp vật lý. thành ra, phẫu thuật chỉ nên được xem là phương sách rút cục khi các phương pháp kể trên không hiệu quả, vì phẫu thuật can thiệp vào phẫu thuật học và sinh lý học thông thường và có thể kèm theo các di chứng nặng nề khó tu sửa.

Chỉ định giải phẫu thường chỉ ứng dụng cho trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ có huyết khối, trĩ vòng sa và trĩ xuất huyết trầm trọng.

giải phẫu TRĨ

Với các phát hiện về sinh bệnh học và giải phẫu học, từ thập niên 90 có các phương pháp phẫu thuật mới như khâu treo trĩ, phẫu thuật Longo, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler. Các phương pháp giải phẫu mới này dựa trên nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và một mực mô trĩ vào ống lỗ đít. Với các phương pháp phẫu thuật sau này, vùng phẫu thuật nằm trên cột Morgagni, là vùng không có các thu nhận cảm giác, do đó khi giải phẫu vùng này có lợi điểm là không đau.

1-Nhóm giải phẫu 1: gồm 2 nhóm giải phẫu

a-phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc:

giải phẫu Whitehead: nguyên tắc là cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở lỗ đít. Phương pháp này bây giờ hầu như thường được dùng vì để lại nhiều biến chứng nặng nề như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ và rỉ dịch ở lỗ đít. Nhưng vì tính chất triệt để của giải phẫu nên nhiều tác giả vẫn dùng nguyên tắc của giải phẫu này nhưng cải biên lại để làm giảm các biến chứng, ví dụ giải phẫu Toupet.

b-phẫu thuật cắt từng búi trĩ:

Nguyên tắc giải phẫu này là cắt riêng biệt từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da-niêm mạc (cầu da niêm mạc). Nhóm phẫu thuật này gồm có PT Milligan Morgan (1937), PT Ferguson (1959), PT Parks (1965), PT BV Việt Đức (Nguyễn Đình Hối, 1966).

Nhóm phẫu thuật này gồm2 nhóm chính là:

- Cắt trĩ mở: PT Milligan Morgan , PT Nguyễn Đình Hối

- Cắt trĩ kín: PT Ferguson.

Nhóm giải phẫu này tránh được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, nhưng vẫn còn nhược điểm là đau sau mổ, thời gian nằm viện dài, thời kì trở lại cần lao muộn và không hiệu quả trong các trường hợp trĩ vòng.

2-Nhóm phẫu thuật 2:

phát xuất từ các nhược điểm của nhóm phẫu thuật dưới cột Morgagni và các phát hiện mới về sinh bệnh học, từ thập niên 90, dựa trên nguyên tắc bảo tồn khối đệm lỗ đít, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và thu nhỏ thể tích khối trĩ, một số phẫu thuật mới đã ra đời với nguyên tắc treo lỗ đít như PT Longo, khâu treo trĩ bằng tay và nguyên tắc thu nhỏ thể tích khối trĩ như PT khâu cột động mạch trĩ dưới chỉ dẫn của siêu thanh Doppler.

a-PT Longo (1993) :

Là phẫu thuật sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 2-3 cm và khâu vòng bằng máy bấm. Nguyên tắc của phẫu thuật này là cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống lỗ đít. Phương pháp này được ưa chuộng vì không đau, thời kì nằm viện ngắn, trả bệnh nhân về lao động sớm, nhược điểm này là phí cao, chưa được đánh giá đầy đủ về hiệu quả do thời gian theo dõi còn ngắn 15.

b-Khâu treo trĩ bằng tay:

Đây là phương pháp cải biên của giải phẫu Longo ở các nước đang phát triển do giá thành cao của PT Longo . PT này đã được Ahmed M Hussein, Nguyễn Mạnh Nhâm, Nguyễn Trung Vinh, Nguyễn Trung Tín mỏng ở các hội nghị. Phương pháp này cũng dựa trên nguyên tắc của giải phẫu Longo là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2-3 cm. Phương pháp này chỉ mới được bẩm sau năm 2001.

c-Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler:

Phương pháp này được Kazumasa Morinaga thực hiện lần đầu năm 1995, với một công cụ có tên là Moricorn, là một máy gồm một đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn, qua phương tiện này tác giả dò tìm 6 động mạch, là những nhánh tận của động mạch trực tràng trên, và các nhánh động mạch này được khâu cột ở vị trí trên đường lược 2cm.

Nguyên tắc của phương pháp này là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, chỉ vận dụng cho trĩ nội độ 2 và 3, ưu điểm của phương pháp này là không đau và bảo tàng được đệm hậu môn.

>> chua benh tri

Cả ba phương pháp này không giải quyết được các trường hợp trĩ nội tắc mạch và các trường hợp có mẫu da thừa lớn.

giải phẫu hay thủ thuật không phải là kết luận chung cục mà chỉ là một mắt xích trong phác đồ tổng thể. vị sau đó còn một việc cực kỳ liên hệ là phục hồi chức năng lỗ đít và điều trị ngăn chặn tái phát. Các sản phẩm có nguồn cội thảo dược tự nhiên sẽ rất hiệp để dùng cho bệnh nhân sau giải phẫu trĩ với mục đích như trên.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: