Cách làm sữa chua – Sau đây, chuyên mục mẹo vặt cuộc sống cùng Áo đồng phục Thành Hưng IDI xin san sẻ Cách làm sữa chua từ sữa đặc đơn giản tại nhà tính ra tổn phí rất thấp. Cả nhà thoả mái ăn sữa chua cực ngon mà không hề tốn kém. Với cách làm sữa chua theo công thức này, sữa chua sẽ rất đặc, thơm ngon và khi bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra đâu nhé! Cùng Thành Hưng IDI theo dõi cách làm nào!Nguyên liệu:

- 1 lon sữa đặc

- 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)

- 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)

- 1 – 2 hộp sữa chua cái.

- Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.

Bước 1:

- Khui hộp sữa đặc, đổ sữa vào một thố to.

- Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi.

Bước 2:

- Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hổ lốn sữa đặc tan (A).

Bước 3:

- Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi.

- Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn tạp (A), khuấy cho tan đều.

Bước 4:

- Múc hẩu lốn sữa chua cái đổ vào hỗn tạp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. (Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được).

Bước 5:

- Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một tẹo để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

- Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua.

Bước 6:

- Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.

- Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được.

Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon.Sữa đặc, vị ngọt, độ chua vừa phải lại mềm mịn. Ăn kèm các loại hoa quả hoặc xay sinh tố rất ngon miệng

để ý:

- Nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể làm sữa tươi có đường, còn không thì bạn dùng loại sữa tươi không đường nhé.

- Nhớ là Sữa chua cái để ra ngoài tủ lạnh 1 lúc rồi mới làm nhé. Sữa chua cái càng lỏng, nhiệt độ thấp càng tốt, lấy cái mà để trong ngăn đá ra làm sẽ không chua đâu nhé. cách làm sữa chua Khi khuấy nhớ là đều nhưng khuấy 1 chiều và thật nhẹ tay, khuấy 2 chiều dễ bị kết tủa. Lúc ủ thì để yên 1 chỗ không chuyển di tới lui sẽ bị vỡ, tách nước!

Để mình tính hoài cho lần làm sữa chua này nhé:

- 1 lon sữa đặc: 20.000

- 2 lon sữa không đường 13.000

- 1 hộp sữa chua cái 5000

Tính ra mình chỉ cần bỏ ra 38.000 là mình làm được 15 hộp sữa chua. Nếu mua ngoài hàng thì tốn 75.000 đấy. Vậy là mình tự làm thoả mái ăn mà tần tiện 1/2 số tiền so với mua ngoài hàng đúng không nào. Lần sau làm bạn để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái khỏi phải mua sữa chua cái nữa. Lại tiện tặn hơn rùi.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: