Khi mang bầu, thai phát triển to, đè lên vùng bụng làm các huyết quản bị chèn ép, các tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn lấn, khó lưu thông dẫn đến cương lên, dễ gây ra trĩ. Bên cạnh đó, do rối loạn tiêu hoá khi mang thai, nữ giới hay bị táo bón - một trong những duyên do gây ra trĩ.

ngoại giả, do đổi thay nội tiết khi mang thai nên khả năng bị trĩ ở đàn bà mang thai cũng tăng lên. Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến trĩ.

đàn bà mang thai nên làm gì để tránh nguy cơ bị bệnh này?

- Nên làm theo lời khuyên của bác sĩ: Tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau, củ, quả, không ăn nhiều muối, nhiều đường, không dùng thức ăn có chất kích thích; nữ giới mang thai nên vậy tránh bị lị, táo bón và viêm đại tràng; có tâm lý thoải mái vì nếu bị stress bệnh trĩ với phụ nữ mang thai trực tính sẽ dễ bị viêm ruột già chức năng. đàn bà muốn sinh con, nên điều trị dứt điểm trĩ trước khi mang bầu.

Đối với những người bị trĩ nói chung, sau khi đi vệ sinh, nên rửa bằng nước ấm và dùng vải thấm khô, không nên dùng giấy. Bệnh nhân bị trĩ có thể dùng nước pha muối và lá trầu không để vệ sinh lỗ đít. Một điều bệnh nhân bị trĩ nên vô cùng tránh là ngồi chồm hỗm. Nếu phải ngồi xổm để làm một việc gì đó, nên ngồi trên một chiếc ghế thấp.

Phương pháp tiêm vào búi trĩ để điều trị trĩ nội độ 1 - 2 và độ 3 nhỏ. Trĩ độ 1 là trĩ chưa sa ra ngoài, trĩ độ 2 là sa ra ngoài nhưng có thể tự co lên, trĩ độ 3 là sa ra ngoài, phải lấy tay đút lên, trĩ độ 4 là bộc trực nằm ở ngoài. Đối với những người bị trĩ nội ở mức độ nặng và trĩ ngoại thì không thể vận dụng phương pháp tiêm.

Chế độ ăn uống nhiều rau quả giúp ngừa bệnh trĩ.

Bệnh nhân bị bệnh trĩ hầu như không ảnh hưởng tới thai nhi trừ phi phải dùng các loại thuốc đặc trị. Về vấn đề này, bệnh nhân nên có tham vấn với bác sĩ sản phụ khoa trước khi điều trị bênh trĩ.

Với những bệnh nhân đã mắc bệnh trĩ, nếu không điều trị dứt điểm và có hướng điều trị hợp thì khả năng mắc bệnh trở lại sẽ cao.

Trong hầu hết các trường hợp bị trĩ, hầu như bệnh nhân không biết là mình bị mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số bước mà bệnh nhân có thể thử để ngăn chặn việc bị bệnh này:

- Duy trì sức khoẻ ổn định, thăng bằng việc ăn uống trong quá trình mang thai để tránh bị táo bón. Chất xơ đặc biệt rất quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh. Bệnh nhân có thể tăng chất xơ bằng cách ăn thật nhiều hoa quả, rau, bánh mì, ngũ cốc, đỗ…

>> Xem thêm tìm hiểu: dấu hiệu của bệnh trĩ

- Uồng nhiều nước và nước hoa quả nhưng tránh không uống trà hay cà phê vì chúng có thể làm bệnh nhân mất nước.

- Tập đi bộ thẳng tắp và tập thể dục, chả hạn bơi. Điều này sẽ kích thích ruột, giúp khả năng tiêu hoá tốt hơn.

- Khi bệnh nhân cảm thấy cần phải đi vệ sinh thì hãy đi, đừng núm nín, nhịn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: