Khi mang bầu, thai phát triển to, đè lên vùng bụng làm các huyết mạch bị chèn lấn, các tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép, khó lưu thông dẫn đến cương lên, dễ gây ra trĩ. Bên cạnh đó, do rối loạn tiêu hoá khi mang thai, Phụ nữ hay bị táo bón - một trong những nguyên nhân gây ra trĩ.

ngoại giả, do thay đổi nội tiết khi mang thai nên khả năng bị trĩ ở Phụ nữ mang thai cũng tăng lên. Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số huyết mạch ở lỗ đít, dẫn đến trĩ.

nữ giới mang thai nên làm gì để tránh nguy cơ bị bệnh này?

- Nên làm theo lời khuyên của thầy thuốc: Tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau, củ, quả, không ăn nhiều muối, nhiều đường, không dùng thức ăn có chất kích thích; đàn bà mang thai nên nắm tránh bị lị, táo bón và viêm ruột già; có tâm lý thoải mái vì nếu bị stress liền tù tù tìm hiểu bệnh trĩ nội nguy hiểm sẽ dễ bị viêm ruột già chức năng. đàn bà muốn sinh con, nên điều trị dứt điểm trĩ trước khi mang bầu.

Đối với những người bị trĩ nói chung, sau khi đi vệ sinh, nên rửa bằng nước ấm và dùng vải thấm khô, không nên dùng giấy. Bệnh nhân bị trĩ có thể dùng nước pha muối và lá trầu không để vệ sinh lỗ đít. Một điều bệnh nhân bị trĩ nên vô cùng tránh là ngồi chồm hổm. Nếu phải ngồi chồm hổm để làm một việc gì đó, nên ngồi trên một chiếc ghế thấp.

Phương pháp tiêm vào búi trĩ để điều trị trĩ nội độ 1 - 2 và độ 3 nhỏ. Trĩ độ 1 là trĩ chưa sa ra ngoài, trĩ độ 2 là sa ra ngoài nhưng có thể tự co lên, trĩ độ 3 là sa ra ngoài, phải lấy tay đút lên, trĩ độ 4 là liền tù tù nằm ở ngoài. Đối với những người bị trĩ nội ở chừng độ nặng và trĩ ngoại thì chẳng thể ứng dụng phương pháp tiêm.

Chế độ ăn uống nhiều rau quả giúp ngừa bệnh trĩ.

Bệnh nhân bị bệnh trĩ hầu như thường ảnh hưởng tới thai nhi trừ phi phải dùng các loại thuốc đặc trị. Về vấn đề này, bệnh nhân nên có tư vấn với thầy thuốc sản phụ khoa trước khi điều trị bênh trĩ.

Với những bệnh nhân đã mắc bệnh trĩ, nếu không điều trị dứt điểm và có hướng điều trị thích hợp thì khả năng mắc bệnh trở lại sẽ cao.

Trong hầu hết các trường hợp bị trĩ, hầu như bệnh nhân không biết là mình bị mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số bước mà bệnh nhân có thể thử để ngăn chặn việc bị bệnh này:

- Duy trì sức khoẻ ổn định, cân bằng việc ăn uống trong quá trình mang thai để tránh bị táo bón. Chất xơ đặc biệt rất quan yếu trong việc ngăn chặn bệnh. Bệnh nhân có thể tăng chất xơ bằng cách ăn thật nhiều hoa quả, rau, bánh mì, ngũ cốc, đỗ…

- Uồng nhiều nước và nước hoa quả nhưng tránh không uống trà hay cà phê vì chúng có thể làm bệnh nhân mất nước.

- Tập đi bộ bộc trực và tập thể dục, chả hạn bơi. Điều này sẽ kích thích ruột, giúp khả năng tiêu hoá tốt hơn.

- Khi bệnh nhân cảm thấy cần phải đi vệ sinh thì hãy đi, đừng rứa nín, nhịn.

- cố kỉnh tránh tình trạng bao tay và ngồi đúng phong thái khi đi vệ sinh

>> Xem thêm: chữa bệnh trĩ hiệu quả

Trường hợp của bạn nên đi khám và được thầy thuốc kê đơn thuốc điều trị. Chúng tôi không thể kê đơn thuốc cho bạn vì đơn thuốc chỉ được kê cho bệnh nhân sau khi thăm khám trực tiếp. Bạn không nên tự tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: