Bệnh lậu ở đàn bà: Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất, Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh lậu cao hơn nam giới. Tuy nhiên ở đàn bà, biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới bệnh lậu thường âm thầm phát triển mà không có triệu chứng tiêu biểu, đến khi xuất hiện các triệu chứng thì tình trạng bệnh đã trầm trọng, điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị!

Có thể bạn quan tâm:


Bệnh lậu ở nữPhụ nữ có nguy cơ bị bệnh lậu hay các bệnh lây nhiễm qua đường dục tình nói chung cao hơn so với đàn ông bởi niệu đạo của đàn bà (khoảng 3cm) ngắn hơn so với nam giới nên dễ bị truyền nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Sau khi song cầu khuẩn lậu thâm nhập vào thân thể phê duyệt niệu đạo sẽ phát sinh viêm màng trong tử cung, làm cho lượng khí hư tăng nhiều, bạch đái trông giống như mủ hoặc có mủ lẫn niêm dịch liên tục chảy ra ngoài. Cổ tử cung sung huyết sưng to, âm hộ và âm đạo cũng bị sưng tấy ở mức độ khác nhau.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới:

- Ở đàn bà, bệnh lậu rất hiếm khi có triệu chứng cấp tính. trình bày lâm sàng là tiểu dắt, đau sau khi giao phối, đau vùng xương chậu. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung có mủ, viêm âm đạo, cửa mình, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo và tuyến Skène.
- phần nhiều các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín đáo. Bệnh nhân đái khó, có cảm giác nóng hay rát khi đi tiểu, lỗ niệu đạo thông thường, ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra (khám sau khi đi tiểu chí ít 3 giờ).
- Viêm cổ tử cung: (Cervicitis) là mô tả can benh lau man tinh thường gặp nhất, biểu hiện bằng ra bạch đái, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến.
- Viêm phần phụ (vòi trứng): viêm lan từ âm đạo, cổ tử cung lên. Hiếm khi theo đường máu. Ít gặp hơn là Viêm kết mạc (conjunctivitis), viêm trực tràng (Proctitis), viêm hầu họng (Pharyngitis).


Biến chứng bệnh lậu ở phụ nữ:

- Gây viêm hậu môn, trực tràng do giao cấu đường lỗ đít
- Viêm họng do lậu: thường là do quan hệ bằng miệng với người mắc bệnh
- Viêm khớp do lậu (xảy ra song song với lậu cấp ở đường sinh dục)
- Biến chứng ở tim: viêm nội tâm mạc do lậu cầu khuẩn
- Lậu mắt: viêm kết mạc có mủ ở trẻ sơ sinh do lậu (vi khuẩn được truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh nở). Có thể có biến chứng loét giác mạc, thủng giác mạc
- Gây vô sinh, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, chửa ngoài tử cung...

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: