Bệnh lậu do song cầu khuẩn gây ra, là một trong những bệnh xã hội có thuộc tính lây truyền mạnh, nhất là qua đường tình dục. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam và đàn bà và có thể gây ra những biến chứng hiểm nguy. Vậy, thể hiện của bệnh lậu là gì?

Theo các chuyên gia về bệnh từng lớp, sau thời kì ủ bệnh thì bệnh lậu cũng tiến triển qua 2 tuổi: cấp tính và mạn tính. tìm hiểu bệnh lậu ở Nam giới cứ vào từng đối tượng người bệnh là nam hay nữ và theo từng giai đoạn tiến triển mà biểu đạt của bệnh lậu sẽ có sự khác nhau.1. trình bày bệnh lậu ở phụ nữ* Bệnh lậu cấp tính ở phụ nữ:Theo các chuyên gia về bệnh xã hội, các biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới thường rất kín đáo, đặc biệt là bệnh thể hiện ở âm đạo, cổ tử cung. thành ra, thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nữ giới rất khó được xác định và những biểu đạt cấp tính của bệnh cũng rất ít.Ở phụ nữ bị bệnh lậu, đa số các trường hợp bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín với các mô tả như: tiểu khó, tiểu dắt, cảm giác nóng rát khi đi tiểu... Triệu chứng bệnh lậu cấp tính ở nữ thường có biểu đạt là: tiểu buốt, tiểu dắt, đau khi giao phối, đau vùng xương chậu. Khi thăm khám, thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo; có mủ màu nâu, vàng hoặc xanh chảy ra từ trong niệu đạo, cổ tử cung..., lượng mủ nhiều, có mùi hôi.* Bệnh lậu kinh niên ở phụ nữ:phần lớn các trường hợp bệnh lậu ở đàn bà chuyển sang tuổi kinh niên ngay từ đầu, miêu tả rất nghèo nàn, thường chỉ thấy dấu hiệu ra bạch đái màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào lỗ đít).Theo các thầy thuốc chuyên khoa, bệnh lậu mạn tính ở nữ cần được chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn... để có cách điều trị đúng.2. trình diễn.# của bệnh lậu ở nam giới

* trình bày bệnh lậu cấp tính ở nam giới:Sau thời kì ủ bệnh nhàng nhàng từ 2 đến 6 ngày, phần nhiều các trường hợp bệnh lậu ở nam giới có tả của viêm niệu đạo cấp tính.
>> Mời bạn đọc thêm: tìm hiểu về vi khuẩn cầu lậu


biểu đạt lâm sàng sớm nhất là người bệnh thấy đau dọc theo niệu đạo; ngứa ở miệng sáo, hố thuyền; song song, các mép của miệng sáo bị sưng tấy, mẩn đỏ; ở niệu đạo có chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác rát, nóng buốt khi đi tiểu, sau đó chảy mủ trắng đục hoặc vàng đục. Ở chừng độ nặng hơn, trình bày của bệnh lậu có thể thấy là: người bệnh bị viêm niệu đạo sờ soạng với các triệu chứng như tiểu dắt, tiểu khó, nước giải có máu ở cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn sưng đau, cường dương và dương vật bị đau rát khi cương.* biểu lộ của bệnh lậu mãn tính ở nam giới:Nam giới bị lậu cấp tính nếu không điều trị kịp thời thì sau 1 tháng, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính. Lúc này, người bệnh giảm triệu chứng tiểu buốt, tiểu dắt. Thay vào đó, trình bày đặc trưng là có giọt nhầy mủ chảy ra ở niệu đạo lúc sáng sớm chưa đi tiểu, gọi là giọt anathema mai.Cần lưu ý là bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống bệnh lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã thăm khám và điều trị thành công cho nhiều người bị bệnh lậu, thầy thuốc Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia bệnh xã hội tại Phòng khám Sản Phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội cho biết: để chẩn đoán xác định bệnh lậu mạn tính ở cả nam giới và đàn bà, cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và dùng nhiều phương pháp khác nhau.Bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ tiến triển nặng, dẫn đến nhiều biến chứng như: gây vô cơ, viêm mắt, nhiễm trùng máu..., thậm chí một số trường hợp có thể gây tử vong. nên chi, mọi người cần chủ động đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi có các biểu lộ triệu chứng như trên thì cần đến ngay các cơ sở Y tế để chẩn đoán bệnh và tìm cách điều trị sớm.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: