Những nguyên liệu đất Hà Thành Hà Thành: bột sắn, đỗ xanh, hoa bưởi đã làm nên danh tiếng của chè Hoa Cau. Để có một bát chè Hoa Cau bùi bùi của đậu xanh, vị ngọt của đường và vị thanh của hoa bưởi làm chúng ta khó quyên khi được thưởng thức.

Theo kinh nghiệm của người nội trợ, đỗ dùng để nấu chè phải là loại đỗ xanh hạt tiêu tuy nhỏ nhưng vàng và thơm, hạt nào hạt nấy đều nhau và không bị lép. Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi và rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem đồ trong chõ.

Nấu chè cũng vậy. Công việc tưởng nghe đâu đơn giản mà xem ra lại rất công phu. Phải đun lửa liu riu và thao tác khuấy bột cũng phải thật đều tay, thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay để tránh cho bột không già quá mà cũng không non quá. Vừa khuấy, vừa trộn với nước được nấu với hoa, đỗ xanh vào thật đều tay. Chỉ cần sơ sểnh khuấy già tay một tẹo, chè sẽ mất hương thơm tự nhiên của hoa.


Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cấp thiết cùng với những hạt đỗ xanh đồ chín. Đỗ rắc khéo để không chìm, không vón cục mà chỉ lửng lơ như hoa cau vàng ươm, vàng Cách nấu chè hoa cau đơn giản ai cũng có thể làm rộn ràng mà thuần khiết. Thêm một chút xôi vò vàng óng cho bát chè càng đậm đà.


Muốn hương hoa thơm đượm hơn, người ta còn ướp hoa vào bát đựng chè. Bát đựng chè phải kén những chiếc bát sứ Giang Tây, thanh mỏng, nhỏ nhẹ, miệng bít vàng, lòng men trắng bóng. Khi kén được chiếc bát vừa ý sẽ tiến hành ướp hoa vào trong lòng bát. vì thế xưa kia, cách ướp hoa cầu kỳ và công phu hơn nhiều. Các bà, các mẹ dùng cát sông sau khi được rửa sạch cách nấu chè hoa cau sẽ mang ra rang nóng rồi đổ ra nong. Sau đó, lấy giấy bản trải lên rồi đem hoa bưởi để trên giấy, úp chén trên. Mỗi chén úp vài bông hoa. Cát nóng làm hoa bốc hơi, đọng lại hương thơm trong lòng bát. Rồi cứ thế, từng bát chè được múc ra sóng sánh hương hoa thuần khiết.


Thế mới biết nghệ thuật ẩm thực cho dù là đơn giản đi chăng nữa cũng được bàn tay của người phụ nữ phụ trách nâng lên tầm nghệ thuật, họ không chỉ tinh tế trong cách thưởng thức mà còn biết nâng cao những sản phẩm bình dân thành món ăn tinh túy.


Thật đơn giản và gần gũi, chỉ với bột sắn, đậu xanh, hoa bưởi, hoa nhài, xôi nếp vò của đồng quê mà gom bao tinh tuý, giữ giàng một nghệ thuật ẩm thực, sâu sắc về văn hoá và thực chất nguồn cội. Chẳng kén chọn người thưởng thức, chè hoa cau làm bằng lòng cả những thực khách khó tính khó nết nhất. Suy cho cùng, cái tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội lại nằm ở cách chế biến và thưởng thức đúng cách.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: