Mình không phải là đứa có sức khỏe tốt. Hồi ở nhà vì ỷ lại là có mẹ chăm và được mẹ chiều nên mình cũng khá chủ quan nữa. Sau này đi học rồi thì khác hẳn. Ở một mình xa nhà sợ nhất là ốm, không hẳn chỉ là vì lo chuyện sức khỏe, mà cái cảm giác khi đầu óc quay quất, người nóng bừng mà vẫn phải tự đi chợ, tự nấu cháo, tự làm đủ mọi thứ nó… nói chung là chả hay tí nào bởi thế từ khi đi du học thì mình cũng để ý nhiều đến chuyện chăm sóc sức khỏe hơn. Một phần của việc “để ý nhiều hơn” này là mình sưu tập thêm được kha khá cách sử dụng các vật liệu từ tự nhiên để bảo vệ sức khỏe. Và ở trong số các “món ăn chữa bệnh” mà mình sưu tập được thì có 2 món mình vận dụng nhiều nhất & thích nhất là chanh ngâm mật ong & cháo gà giải cảm. Mình san sớt lại ở đây vì mùa lạnh sắp đến rồi (thật ra như ở chỗ mình thì nó đã đến rồi, nhiệt độ buổi sáng xuống đến gần 0 ấy). Cả hai món này đều đơn giản và nhanh gọn, các bạn nam không quen làm bếp cũng có thể làm được. Thử nhé

I. Chanh ngâm mật ong và trà chanh gừng mật ongThật ra thì có thể tính là 2 món riêng biệt, một là chanh ngâm mật ong và hai là trà chanh gừng mật ong. Nhưng nếu có món thứ nhất thì cũng coi như có món thứ hai luôn nên mình gộp làm một. Chanh ngâm mật ong ở nhà có chanh đào là tốt nhất rồi, bên này không có thì mình dùng chanh vàng thông thường thôi (chanh xanh cũng được nhưng vị sẽ đắng hơn một chút).

Các thứ cần chuẩn bị là:
  • Chanh vàng (3-4 quả)
  • 1 lọ mật ong (độ 300-500gram)
  • 1 lọ thủy tinh hoặc sứ có nắp đậy kín


Cách làm

1. Chanh rửa sạch. Cẩn thận thì ngâm qua nước muối loãng rồi lau khô.

2. Thái chanh thành các lát mỏng. Xếp chanh vào lọ, cứ mỗi lớp chanh thì rưới một lớp mật ong lên trên cho đến khi hết chanh hoặc đầy lọ.

3. Đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh.

Chanh mật ong có nhiều tác dụng tốt cho họng và đường hô hấp (tuồng như tốt cho cả đường ruột nữa). Cách pha trà chanh mật ong chuẩn vị như ở phố Nhà Thờ Một trong những cách sử dụng mà mình thấy mọi người hay dùng là mỗi sáng uống một thìa (rất rất tốt cho cổ họng đấy ). Chanh vàng sau khi ngâm xong độ 2 ngày là có thể dùng được rồi.Ngoài cách dùng mật ong trực tiếp ra thì mình hay pha trà gừng mật ong chanh. Cách làm là lấy một mẩu gừng, rửa sạch, để nguyên cả vỏ, bào vụn. Pha nước nóng đổ vào, rồi pha thêm mật ong và cho vài lát chanh. Trà này thơm lắm lắm ấy, mình rất thích. Mình chỉ có một điều hơi băn khoăn là theo một số tài liệu thì mật ong ở nhiệt độ cao sẽ không còn nhiều tác dụng nữa. Nhưng mình thấy mọi người vẫn thường pha mật ong với nước ấm hoặc chưng với chanh để chữa ho nên không biết cụ thể thế nào. Chị em nào hiểu rõ về việc này thì có thể san sẻ được không?

Với trà chanh gừng mật ong, nếu không có sẵn chanh ngâm mật ong thì các bạn dùng chanh tươi và mật ong bình thường cũng được, không sao nhé.

II. Cháo gà giải cảm

Món này là mình học được từ webtretho, cũng lâu lắm rồi. Cháo gà này hơi khác với món cháo gà nấu theo kiểu Việt Nam một chút, là trong cháo có dùng cần tây, hành tây, gừng và tỏi, vì mình thấy các chị trên WTT giảng giải là hỗn hợp rau củ này với thịt gà sẽ có tác dụng tốt với bệnh cảm. Điểm mà mình thích ở món này không hẳn là ở tác dụng chữa bệnh của nó, mà là bởi nó thơm ngon kinh khủng (nói thật là mình thấy nó ngon hơn cháo gà nấu kiểu Việt Nam ). hẩu lốn hành, cần, gừng tỏi phải nói là tạo ra một mùi thơm kích thích khứu giác tứ tung. thành thử món này kể cả khi chẳng bị làm sao thì cũng có thể nấu như một món ăn ngon thết đãi gia đình và bạn bè được – mình nghĩ thế

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: