Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, hay gặp nhất ở những người sinh hoạt dục tình sớm; ái ân bằng các động tác thô bạo gây tổn thương cơ quan sinh dục, có nhiều bạn tình, mắc các bệnh lây qua đường dục tình khác, hút thuốc lá; dinh dưỡng kém, suy giảm miễn dịch.

>> Mời bạn đọc thêm: thuốc chữa và điều trị mụn rộp sinh dục

Sùi mào gà lây nhiễm qua đường dục tình và từ mẹ sang con

Đường dục tình: Nguy cơ lây bệnh tăng lên cùng với số lần và số bạn tình. Một nghiên cứu cho thấy, nếu có một bạn tình, tỷ lệ bệnh là 17%; nhưng có 5 bạn tình thì con số này là 81%.

Từ mẹ sang con: HPV có ở niêm dịch miệng, họng, đường hô hấp trên, đường tiêu hóa trên, dịch ối và đó là đường làm lan rộng sự lây.

Sau khi xâm nhập tế bào cận đáy, HPV kích thích tăng sinh tế bào đáy, tạo thành những nốt sùi giống như mào gà. Một số trường hợp không có triệu chứng lâm sàng.

đàn bà mang thai bị sùi mào gà thường có những mụn nhỏ sần ở tầng sinh môn, ở môi lớn hay mép sau cửa mình, không gây đau. Có những trường hợp các nụ sùi mào gà mọc nhiều ở âm đạo, cổ tử cung nhưng không phát hiện được. Thai phụ thấy tự nhiên ra huyết hoặc khi tắm rửa, thai phụ cho tay vào âm đạo thấy sần, chảy máu.

Một số trường hợp sùi mào gà hợp thành đám lớn, có khi chiếm hết cả thành âm đạo hay cổ tử cung, gây chảy máu nhiều. Ở người có thai, có lẽ do sự giảm miễn dịch nên sùi mào gà phát triển nhanh hơn.

Bệnh gây hiểm cho hai mẹ con

Sùi mào gà ở thai phụ có thể gây những tai họa: Chảy máu khó cầm hiểm đến tính mệnh; phải mổ lấy thai; lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. ngoại giả, người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, cửa mình, hậu môn.

vì thế, cần điều trị khỏi bệnh trước khi sinh con. Nếu những nốt sùi còn ít và nhỏ, có thể cắt bỏ, đốt điện hay điều trị laser. Tuy nhiên, những biện pháp đó chỉ loại bỏ các nốt sùi chứ không xoá sổ được virus. Đối với các nốt sùi ở âm hộ, âm đạo, có thể chấm dung dịch trichloactic acid lên đến khi tổn thương chuyển màu trắng.

Nếu có nhiều nốt sùi ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ thì nguy cơ chảy máu nhiều khi sinh rất lớn, nên mổ lấy thai chứ không đẻ đường dưới. Dùng kháng sinh uống để chống bội nhiễm khi có chảy máu.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin: Triệu chứng căn bệnh sùi mào gà ở Nam và Nữ

quờ đàn bà bị sùi mào gà cần được làm xét nghiệm để chắt lọc ung thư cổ tử cung. Sau khi sinh, bệnh nhân phải được quản lý và theo dõi chém đẹp bằng soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung và khi cần thì sinh thiết để chẩn đoán.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: