Mun rộp sinh dục là bệnh do virus herpes gây ra. Hiếm khi virus này gây nên bệnh trầm trọng nhưng nhiễm herpes trong thời kì mang thai là điều hết sức nguy hiểm. Nguy cơ sinh con bị dị tật trầm trọng là vô cùng lớn.


Mụn rộp sinh dục là gì?- Herpes sinh dục (hoặc herpes bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục) là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do Virus Serpes simplex (HSV) gây ra.

>> Mời bạn xem thêm: mụn rộp sinh dục với phụ nữ mang thai

- nguyên do gây bệnh là do virus lây truyền trực tiếp vào thân qua những lỗ hổng trên da (bị trầy xước) hoặc có thể truyền do xúc tiếp với những bộ phận khác trong thân thể đặc biệt là ngón tay và mắt.- Các dấu hiệu khởi đầu là đau, ngứa và thường xảy ra sau 2-7 ngày sau khi nhiễm virus.


Ảnh minh họa: Nguồn internet

- Vết loét trước hết chỉ là một chỗ sưng đỏ nhỏ, mềm, đau, rồi trở nên mọng nước trong vòng một đôi ngày. Vài giờ đến vài ngày sau giai đoạn đầu này thì vết loét bắt đầu xuất hiện kèm theo là rỉ dịch hoặc chảy máu.- Ở nữ, vết loét có thể xuất hiện ở vùng âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài, mông, hậu môn, hoặc bên trong cổ tử cung.- Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm gây ra đớn đau rất nhiều khi đi tiểu, chảy mủ ở âm đạo, sốt, nhức đầu, đau cơ, các hạch bạch huyết sưng lên, đi tiểu đau và viêm cổ tử cung.- Sau 2- 3 tuần, các thương tổn tiến triển thành viêm loét và sau đó đóng vảy cứng và lành.Điều trị- Hiện chưa có liệu trình điều trị cho herpes sinh dục. Tuy nhiên có thể dùng thuốc ức chế virus có thể giúp vết loét lành nhanh chóng hơn cũng như hạn chế tái phát. Có thể dùng trong đợt bộc phát hoặc sau khi bộc phát (dự phòng đợt kế tiếp).

>>> Mời bạn tìm hiểu thêm: chữa bệnh sùi mào gà tránh biến chứng nguy hiểm

- Trong quá trình điều trị cũng cần lưu ý: Tránh quan hệ tình dục, giữ cho vết loét sạch sẽ và khô ráo, tránh đụng chạm đến vết loét, và rửa tay kỹ sau khi xúc tiếp với vết loét.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: