Có hai loại virus Herpes simplex. HSV type 1 (HSV-1) gây thương tổn vùng da và niêm mạc miệng, môi. HSV type 2 (HSV-2) là loại gây Herpes sinh dục. Virus truyền nhiễm trực tiếp từ da qua da trong quá trình quan hệ tình dục. HSV-2 có tính truyền nhiễm rất cao nếu bạn đang có những vết loét do herpes trên da (thời đoạn hoạt động), nhưng nếu bạn không ở giai đoạn này vẫn có thể truyền nhiễm cho người khác. tìm hiểu bệnh mụn rộp sinh dục ở môi Nhiễm HSV-2 rất thường gặp trong cộng đồng. Hàng triệu người Việt nam hiện giờ đang bị nhiễm Herpes sinh dục, trong đó có không ít người không có triệu chứng hoặc vì lý do tế nhị không đến khám và chẩn đoán ở bệnh viện.

Biến chứng

Ở người trưởng thành, ngoài vết loét da, Herpes sinh dục không gây ra các biến chứng gì nặng nề khác. Khi mẹ mang thai bị Herpes sinh dục với các vết loét da có thể lây qua cho con trong quá trình đứa trẻ được sinh ra qua ngã âm đạo. Trường hợp này, Herpes sinh dục có thể gây thương tổn não, mờ mắt hoặc tử vong cho trẻ. Nhiễm Herpes sinh dục từ mẹ qua con thường gặp hơn nếu mẹ bị nhiễm và bộc phát lần đầu khi mang thai hoặc đang ở trong tuổi hoạt động của herpes sinh dục.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin: triệu chứng căn bệnh sùi mào gà

Điều trị

Hiện chưa có liệu trình điều trị cho herpes sinh dục. Tuy nhiên có thể dùng thuốc ức chế virus như Acyclovir (Zovirax), Famciclorvir (Famvir) và Valacyclovir (Valtrex) có thể giúp vết loét lành nhanh chóng hơn cũng như hạn chế tái phát. Có thể dùng trong đợt bộc phát hoặc sau khi bột phát (ngừa đợt kế tiếp).

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: