Nhắc đến con trâu người ta nghĩ ngay đến con vật to khỏe nhưng hồn hậu chăm chỉ . Trên những cánh đồng người ta bắt gặp hình ảnh con trâu cần mẫn kéo cày . Giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân gieo trồng dễ dàng hơn. Có thể nói trâu là 1 người bạn chuyên trợ giúp dân cày trong nhưng công việc nặng nhọc . Ngoài ra trâu còn có thể kéo xe trong những ngày gặt hái vì nó có trọng tải rất mạnh từ 350 ~~< 750 kg nên là 1 công cụ ko thể thíu của những nhà nông gia
Không chỉ có thế con trâu còn có 1 vị trí to lớn trong đời sống ý thức của con người VN . Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau đã trở nên hình ảnh gần gũi bao đời nay . Chính nên chi nó là 1 phần ko thể thíu của người nông dân. Hình ảnh con trâu khoan thai gặm cỏ non , xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa chứ đã in sâu trong tâm não người VN. Chăn trâu thả diều là 1 trong những trò chơi của con trẻ nông thôn , 1 thú vui đầy lý thú . Trên lưng trâu còn có bao nhiu là trò như đọc sách , thổi sáo ..Những đứa trẻ đó lớn dần lên , mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thư từ
Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu . Lẽ hội chọi trâu ở HP là nổi tiếng nhất .Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, trội là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội hinh anh con trau mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống đề đạt cuộc sống vật chất và linh tính của một cộng đồng trong quá cố. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được quốc gia xác định là 1 trong 15 lễ hội nhà nước, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Chưa rõ lai lịch, nhưng từ lâu lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:

“Dù ai buôn đâu, bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”

Cũng có nhiều ý kiến về nguồn cội ra đời của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải thích khác nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng.

Tìm hiểu nguồn cội ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan yếu trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta hoài tưởng đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.

Chọi trâu không chỉ đơn thuần “hai con trâu chọi” mà nó đã trở nên thông tục, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin và hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thua, thành bại cho phe giáp ngày trước, phường xã hiện tại. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc phụng dưỡng thành hoàng làng với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, vì thế ngày Hội càng trở nên lẻ, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào cộng đồng để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. nên mà tinh thần kết đoàn, ý thực cộng đồng cũng được duy trì, khẳng định.

Người lãnh hải đã gửi gắm tinh thần và ý chí của mình vào những “kháp đấu” giữa các “ông trâu”. Mỗi “ông trâu” trên xới đấu thắng thua ra sao sẽ chứng tỏ thiên tài của các ông chủ trâu, của phường xã mình. Như vậy các “kháp đấu” giữa những ông trâu đã trở nên nghệ thuật, có tính biểu tượng sinh động, trình bày bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân lãnh hải, nó đã được định hình từ lâu với nội dung phong phú gồm nhiều nhân tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những nhân tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.
~~~> trâu có vai trò rất to lớn trong đời sống nhân dân

KẾT BÀi : tự làm
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Nhắc đến con trâu chúng ta nghĩ ngay đến con vật to khỏe nhưng phúc hậu chăm chỉ. Trên những cánh đồng chúng ta bắt gặp hình ảnh con trâu cần mẫn kéo cày. Có thể nói con trâu gắn bó thân thiết với người nông dân VN: con trâu – là đv nhai lai thuộc họ bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, lớp thú có vú- loài động vật này đẵn vào việc cày kéo.


Trâu VN có cỗi nguồn từ trâu rừng thuần chủng, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Lông màu xám hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp ngắn bụng to, mông đốc, bầu vú nhơ, sừng có hình lưỡi liềm. Ngày xưa, người ta phân biệt trâu lành hay trâu dữ là một phần nhờ vào đôi sừng trêm chỏm đầu: sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm cùng cặp mắt to dữ thì phải canh chừng và có biện pháp thuần phục. Nếu trâu cái TB từ 350-400 kg có tầm vóc từ vừa đến to, linh hoạt và hồn hậu thì trâu đực nặng từ 400-450kg có tầm vóc lớn, cân đối, dài đòn trước cao sau thấp, tính khí hăng hái nhưng hồn hậu.
Không chỉ có thế con trâu còn có 1 vị trí to lớn trong đời sống ý thức của con người VN . Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau đã trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay . Chính do vậy nó là 1 phần ko thể thíu của người nông dân. Hình ảnh con trâu thong dong gặm cỏ non , xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không đã in sâu trong tâm tưởng người VN. Chăn trâu thả diều là 1 trong những trò chơi của trẻ nít nông thôn , 1 thú vui đầy lý thú . Trên lưng trâu còn có bao nhiu là trò như đọc sách , thổi sáo ..Những đứa trẻ đó lớn dần lên , mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ dại:
Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,
Cái cày kế nghiệp nông gia,
Ta đây trâu đấy ai mà quản công.
Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu . Lễ hội chọi trâu ở HP là lừng danh nhất .Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi trội là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, đạo, nghệ thuật truyền thống đề đạt cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong dĩ vãng. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch quyến rũ với mọi người.
Con trâu cũng có mặt trong lễ hội đình đám Việt Nam như tục chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng), tục đâm trâu ở Tây Nguyên, nhưng từ lâu lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:
“Dù ai buôn đâu, bán đâu
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về
Dù ai bận rộn trăm bề
Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”

Cũng có nhiều ý kiến về nguồn cội ra đời của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải thích khác nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở nên hoàng làng. Không những thế để nói lên sự phong túc, thành công của nông gia có câu:
Ruộng sâu, trâu nái
Tìm hiểu cội nguồn ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.Chọi trâu không chỉ đơn thuần “hai con trâu chọi” mà nó đã trở nên tục tằn, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin và hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thua, thành bại cho phe giáp ngày trước, phường xã hiện tại. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ phụng thành hoàng làng với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, nên chi ngày Hội càng trở thành lẻ, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào cộng đồng để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. cho nên mà ý thức đoàn kết, ý thực cộng đồng cũng được duy trì, khẳng định.
Con trâu được xem là một con vật khôn thiêng do nó nằm trong mười hai con giáp mà người VN cũng như người phương Đông dùng để tính tuổi, tính năm. ngoại giả, con trâu còn được đưa vào nhiều bức tranh của làng tranh Đông Hồ lừng danh như bức tranh “con nít cưỡi trâu thổi sáo”. Và con trâu cũng đã được xem là biểu tượng của Seagames 22. ĐNA tổ chức tại VN. biểu tượng Trâu Vàng mặc quần áo cầu thủ đón các vận khích lệ của các nước bạn vào ngày 25/12/2002 là sự tôn con trâu VN người dân VN.
Con vật thiêng này cũng là con vật đã in đậm vào kí ức tuổi thơ khi nhớ về làng quê. thi sĩ Giang Nam đã ghi nhận kí ức tuổi thơ khi nhớ về quê hương:
“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ
Ai bảo chăn trâu là khổ
Tôi mơ mòng như chim hót trên cao.”
hiện tại, có rất nhiều máy móc hiện đại đã xuất hiện khắp nơi trên cánh đồng làng quê VN nhưng con trâu vẫn là con vật gắn bó thân thiết với người nông dân. Trâu luôn là con vật chẳng thể thiếu ở lầngng quê VN-con vật khôn thiêng trong sâu thẩm tâm hồn người dân VN. Con vật thiêng ấy sẽ mãi mãi in đậm trang kí ức của người dân V nhất là những người xa xứ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Đây là một số ý để em tham khảo:

– Đặc điểm của trâu: loài vật to khỏe, nhân từ, dễ nuôi (ăn cỏ)…
– Có vai trò quan yếu trong đời sống nông nghiệp:
Cung cấp sức kéo chủ lực cho nông nghiệp nước ta từ xưa (dĩ nhiên hiện tại đã có máy móc phụ trợ)
“Con trâu là đầu cơ nghiệp”.
– Con trâu gắn với đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt:


  • Hình ảnh lũ trẻ chăn trâu, thả diều trên cánh đồng xanh mát, những chú bé thổi sáo du ca, những trạng nguyên miệt mài họctập trên lưng trâu đã đi vào thơ ca, nhạc họa.., để trở nên một nét đẹp, một biểu trưng văn hóa của người Việt

  • Gắn với các lễ hội (chọi trâu ở Đồ Sơn – Thanh Hóa, ở Lập Thạch – Vĩnh Phúc)
“Dù ai buôn đâu, bán đâu


Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”


+ Hoạt động tiêu khiển sau khi làm việc mệt mỏi => thời cơ để gắn kết cộng đồng người Việt.
+ mô tả ước mong, khát vọng sức mạnh, sự thái bình, ấm no.
  • Tính cách đôn hậu, kiên nhẫn, chịu khó của trâu một phần nào đó là biểu tượng cho tính cách tốt đẹp của người Việt.

=> Trâu gắn liền với làng quê Việt Nam không chỉ trên phương diện đời sống vật chất mà còn ở cả đời sống văn hóa tinh thần. Chính cho nên trâu vàng đã từng trở thành biểu trưng của Sea Game 22 tổ chức ở Việt Nam.

Chúc em làm bài tốt!gợi ý từ khóa kiếm : thuyet minh ve con trau lop 9, dan y thuyet minh ve con trau, thuyết minh về con trâu việt nam, thuyet minh ve con trau trong cong viec nha nong, thuyet minh con trau lop 9, van ban thuyet minh ve con trau, van thuyet minh lop 9 cay keo, thuyet minh con trau di cay, tim dan y thuyet minh ve con trau va nguoi chan trau, van 9dan y chi tiet thuyet minh ve chiec non,goi y lam van , dan y lam van lop 9,cach hoc, phương pháp học, phuong phap hoc, trac nghiem toan, trắc nghiệm toán, trắc nghiệm vật lí, trac nghiem vat li, trắc nghiệm hoá, trac nghiem hoa, trắc nghiệm sinh, trac nghiem sinh hoc, ngành nghề, nganh nghe, những điều cần biết, nhung dieu can biet, các trường đại học, trắc nghiệm, trac nghiem, thi, thi trắc nghiệm, thi trac nghiem, tốt nghiệp

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: