Nhãn lồng hạt sen vốn là một trong những món chè cầu kỳ đất Huế nhưng đã trở nên khá phổ quát ở một số vùng khác như Hà Nội. Người ta nói, món này phải làm bằng sen tươi mới ngon, mà phải là sen tươi hồ Tịnh Tâm vừa bở vừa thơm. Nhãn thì chọn loại cùi ráo, trắng "nõn" mà ngọt lịm.Ở ngoài Bắc, ta lại có nhãn lồng Hưng Yên và sen Hà Nội, có nhẽ cũng sẽ không kém phần tinh tuý. Một buổi chiều Hè, được ăn bát chè sen lồng nhãn tươi, mà ăn chầm chậm thôi, ta thấy thật... đáng sống. Nhãn giòn ngọt, sen bở tơi quện vào nhau thơm bùi, ngọt mát - tiệt!


Nguyêu liệu(6 bát chè sen)+ 100g hạt sen tươi+ 30- 36 quả nhãn, chọn loại ngọt và dày cùi như nhãn lồng Hưng Yên
+ Nước dừa tươi (tuỳ thích)
+ Đường phèn+ Đá bào hay đập nhỏ (tuỳ thích)
Cách làm- Nhãn rửa sạch để khi bọc không bị vẩn vào cùi/thịt, bóc vỏ, dùng dao nhọn hoặc một cái dĩa kim loại nhỏ (loại chỉ có 2 răng) để xoáy quanh núm nhãn. Khi vỏ và hạt đã rời nhau, thì dùng ngón cái ấn và đẩy lộn hạt ra ngoài.
- Hạt sen tươi, bóc màng, bỏ tâm, cho vào nước lạnh đun sôi rồi hạ lửa đun nhỏ vài phút là sẽ mềm bở ra. Cho thêm đường phèn vào đun thêm một tẹo sao cho hạt sen chỉ hơi ngọt thôi. Múc riêng hạt sen ra. Còn phần nước thì trộn thêm nước dừa và thêm đường sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Nếu định ăn chè sen đá thì bạn nên cho ngọt hơn một chút.để ý: Nhãn đã ngọt rồi, ta nên để hạt sen hơi ngọt, khi ăn hoà quện bù trừ nhau sẽ ngon hơn. Nếu hạt sen đã ngọt quá rồi thì khi ăn với nhẵn sẽ thành bị khé, nhanh chán lắm.- Lồng hạt sen vào trong cùi nhãn cho đến hết. Nếu chưa ăn ngay có thể cất vào trong tủ mát.


- Khi ăn, múc 5-6 hạt sen lồng nhãn, thêm vài hạt sen trần, chan nước và cho thêm đá (tuỳ thích).


Cũng có một cách chế biến khác nữa là lồng hạt sen vào nhãn, chè hạt sen nhãn nhục sau đó hấp, rồi ăn cùng với nước đường phèn mát. Hoặc một số bạn cũng làm như trên, nhưng sau khi lồng hạt sen vào nhãn thì cho vào nước nấu sen đun thêm một tẹo. Cá nhân mình thích giữ nguyên sự tươi giòn của nhãn lồng nên không hấp hay nấu nhãn.Cả hạt sen và nhãn đều là hai loại vật liệu ôn tính được dùng nhiều trong Đông y, chứa nhiều vi chất, có những tác dụng như ích tâm, kiện tì, ích trí tẩm bổ sức khoẻ và ý thức ta.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: