Con chuột trong tranh được đi lấy vợ, được rước dâu, đây chính là điểm hí hước của bức tranh. Những người nghệ nhân như đã thổi hồn vào bức tranh làm cho chuột cũng giống như con người, cưới vợ và rước dâu. Nhưng chuột dẫn dâu thì lại mang cá, mang chim đến cống cho mèo. Đây chính là điểm châm biếm mà bức tranh mang lại. Mèo như là đại diện cho từng lớp thống trị trong xã hội Việt Nam thời xưa, còn chuột đại diện cho từng lớp bị bóc lột trong tầng lớp cũ.

Khi nhìn vào bức tranh đông hồ đám cưới chuột đẹp ta thấy ngay được hình ảnh những chú chuột sáng ý, nhãi ranh, luôn cảnh giác với loài mèo, bởi đây là quân thù lớn nhất của chuột, trong khi đó mèo mải lo nhận hối lộ từ chuột mà quên đi nhiệm vụ diệt chuột của mình.

Mời bạn tìm hiểu thêm: tranh ma dao thanh cong

Hình ảh chuột tổ chức đám cưới với sự hân hoan, vui của mọi người cũng giống như các đám cưới được tổ chức tại Việt Nam. Trong bức tranh có 12 con chuột và một con mèo, được chia làm 2 tầng. Tầng trên là cảnh 4 con chuột mang theo lễ vật dâng cho con mèo ngồi ở phía trước. Con chuột trước nhất cầm theo lễ phẩm là một con chim và con chuột này được coi là dày dạn kinh nghiệm nhất đàn đến nỗi đuôi cũng không còn. Con thứ hai mang cá để dâng cho mèo và hai con đi sau hết thì thổi kèn. Tầng dưới là cảnh đón dâu của chuột với 8 con chuột. Dẫn đầu là chú rể chuột ngồi trên ngựa, mặc quần áo chú rể và đang quay về sau nhìn v mình và đoàn rước dâu. Cô dâu ngồi trên kiệu cũng đang nhìn về phía chú rể, hai con chuột khênh kiệu đi ở trước luôn nhìn về phía trước, còn 2 con ở sau thì quay đầu nhìn về phía sau có nhẽ là để dự phòng mèo đổi ý mà ăn thịt chuột. Trong đoàn rước râu có một con chuột cầm bảng hiệu luôn quay đầu về phía sau để nhìn cô dâu. Đây chính là nét nghịch ngợm, sự cẩn thận của chú chuột. Con vật to nhất trong tranh chính là con mèo được vẽ ở tầng trên với vị trí góc phải bức tranh.Hai ý nghĩa chúng ta có thể hiểu trong tranh đông hồ đám cưới chuộtÝ nghĩa thứ nhấtÝ nghĩa của bức tranh đông hồ đám cưới chuột đó là cái tình người trong từng lớp thời xưa. Thời xưa, người dân Việt Nam sống trong từng lớp phong kiến, bị đàn áp, bóc lột nhưng lại không dám đứng lên chống lại bọn phong kiến, những người quan tham mà chọn cách chịu đựng chúng nên đã chọn hình ảnh đám cưới chuột để thanh minh thái độ bức xúc của mình. Đến cả đám cưới của mình cũng cần phải hối lộ cho bọn quan tham để chúng không đến gây gổ trong đám cưới. Cũng như đám cưới chuột diễn ra trơn tuột là do chuột đã làm cho kẻ thù không đội trời chung với mình là mèo được hưởng sự phong túc bằng việc dâng chim và cá, đây là điều kiện để mèo không ăn thịt chuột.Ý nghĩa thứ hai

>> Xem thêm: tranh tứ quý
Chúng ta cũng có thể hiểu ý nghĩa tranh đông hồ đám cưới chuột theo nghĩa khác với ý nghĩa trên, đó là trong tranh ta thấy giữa con chuột đầu đàn, tay cầm con chim và bị mất đuôi đứng cách một khoảng so với mèo, mèo đang giơ tay ra chứ chưa phải là cầm lấy con chim cho vào miệng để ăn. Điều này là do mèo đang tức giận và đưa tay ra để răn dạy chuột không được đút lót mình, hôm nay là ngày vui của chuột nên mèo tạm tha để chuột có ngày vui cưới vợ được trọn, còn ngày sau thì vẫn là kẻ thù của nhau. Như vậy, tranh đông hồ đông đám cưới chuột lại mang một ý nghĩa khác đó là chuột là con vật thanh liêm chứ không phải quan tham, nhận của hối lộ, chỉ là ngày vui của chuột thì mèo không muốn phá hỏng, sau ngày đó thì nhiệm vụ của mèo vẫn là bắt chuột. Cũng như trong xã hội thời xưa và nay, không phải ai cũng là quan tham. Họ sống đúng với chính mình, có tình người.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: