Chúng tôi có thể hiểu những khó khăn mà bạn đang mắc phải, mời bạn tham khảo một số thông tin về bệnh như sau:

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

- Đây là một bệnh do vi rút gây ra, thường lây qua đường dục tình

2. bộc lộ của bệnh như thế nào.

- Bệnh thường gặp ở tuổi 20- 25, cả nam và nữ.

- Sau khi bị nhiễm vi 2-9 tháng, bệnh nhân thường có các sùi nhỏ, mềm cao dần lên như nhú gai ĐK 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng, Về sau, chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm thấp, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

- Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.

- Ở Phụ nữ thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, cửa mình, cổ tử cung.

Có trường hợp thương tổn đậy cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh lỗ đít và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

>> Tìm hiểu thêm căn bệnh : can benh sui mao ga o phu nu

3. Biến chứng

- thường ngày sùi mào gà không gây đớn đau gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm trầy trụa, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ.

- Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

- Phụ nữ mang thai virus gây bệnh có thể từ đường sinh dục của mẹ thâm nhập vào đường hô hấp của trẻ lọt lòng, gây tử vong.

- Sùi mào gà làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung - một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung).

4. Điều trị

- hồ hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời kì. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà chính yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Tùy theo vị trí và độ rộng của thương tổn mà có thể tuyển lựa một trong những cách điều trị sau:

+ Chấm dung dịch trichloactic acid: chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong lỗ đít.

+ Bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. để ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở cửa mình. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da). Không được dùng thuốc này trong khi có thai, không bôi thuốc vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn.

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng thương tổn sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần

+ Đốt điện: Dùng dao điện phá huỷ các thương tổn sùi mào gà (giờ rất ít dùng)

+ Áp lạnh bằng nitơ lỏng: ít sử dụng

+ Đốt bằng Laser: ngày nay đây là một phương pháp hữu hiệu thường được sử dụng trong điều trị sùi mào ga, tia laser có thể phá huỷ một cách xác thực các thương tổn sùi mào gà mà không bị chảy máu,. Tại Khoa phẫu thuật thẩm mỹ của chúng tôi ngoài dùng triệu chứng sùi mào gà laser phá bỏ các tổn thương thì tuỳ tình trạng của bệnh nhân có dùng kết hợp các phương pháp khác: Dung dịch vệ sinh sau trị liệu laser để giảm nguy cơ tái phát, dùng thuốc bôi kết hợp sau trị liệu.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: