Hôm trước làm sữa ngô lại nhớ đến hồi làm sữa đậu nành bạn mình nói cho một câu: Fami, vinasoy bán đầy ngoài siêu thị vừa ngon vừa rẻ làm làm gì cho mất công ^^. Nói thế chứ sữa tự mình làm vừa ngon vừa bảo đảm hơn hẳn luôn ấy. Mà cách làm sữa đậu nànhkhông khó một tẹo nào, cực kỳ dễ luôn, mỗi lần làm một mẻ có thể uống liền được 2 – 3 ngày ^^Nguyên liệu làm sữa đậu nành
 • Đậu nành (đỗ tương): 300 gam
 • Lá dứa: 3 lá
 • Đường
 • Nước đun sôi để nguội
 • phương tiện: Túi lọc, máy xay sinh t


  Các bước thực hiện sữa đậu nành
 • Ngâm đậu: Đậu nành muốn ngon thì cũng phải biết chọn loại đậu ngon. Nhặt những hạt sâu rồi cho vào âu lớn, dùng nước sôi để nguội đổ ngập gấp 3 lượng đậu đến khi đậu nở ra là vừa.
  Để nơi thoáng ngâm khoảng 8 – 10 tiếng cho hạt nở mềm ra là vừa, nếu ngâm lâu quá đậu sẽ bị chua . Lúc này những hạt nổi lên là hạt bị hỏng, bạn nhặt bỏ đi, những hát mà có màu thâm đen nhặt bỏ sạch. Sau đó đem vo lại cho sạch, đãi bỏ vỏ, xả lại bằng nước đến khi nước trong là được.
 • Chia đậu làm 3 mẻ cho vào máy xay sinh tố, cho nước sôi để nguội vào xay cùng. Cứ 4 muỗng canh đậu là 350 ml nước. Bạn không nên đổ nước. Sau đó đỗ đậu nành ra túi lọc vắt kiệt lấy sữa đậu. Đổ thêm một tẹo nước vào túi vắt cho kĩ hơn.
 • Lọc sữa đậu qua rây một lần nữa cho hết sạch cặn.
 • Đổ sữa vào nồi cho lên bếp đun, cho lá dứa vào để tạo mùi thơm. Đun đến khi nước sôi vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút nữa là được. Khi đun cứ 30 giây quấy một lần cho cách làm sữa đậu nành không bị cháy dưới đáy nồi và không tạo váng trên bề mặt.
 • Để cho sữa nguội, trong khoảng 20 phút đầu tiên thảng hoặc dùng đũa quấy để sữa không bị tạo váng trên bề mặt. Đợi đến khi nguội rồi ruôn vào chai để tủ lạnh uống dần
  Món sữa đậu nành này bạn có thể để được 2 – 3 ngày uống dẫn, uống đến đâu pha đường đến đấy, bạn không nên pha đường ngay từ đầu. Mùi sữa thơm, vị ngọt mát cực ngon ấy. Mỗi bữa sáng làm một ly giúp vui khỏe cả ngày luôn ^^

  Các lưu ý khi uống sữa đậu nành:

  - Đun sôi thật kỹ trước khi uống
  – Không nên pha đường đỏ với sữa đậu nành

  - Không nên uống một lúc quá nhiều sữa

  - Ăn kèm bánh ngọt khi uống sữa

  - Không nên uống sữa khi đói

  - Không dùng sữa đậu nành đẻ uống thuốc

  - Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt

  Chúc các bạn thực hành món sữa đậu nành này thành công nhé!

  P/S: Bạn hãy san sẻ công thức nấu món ăn quyến rũ này cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở nên chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với Ẩm thực gia đình thì hãy để lại comment phía dưới nhé!

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: