Viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh về tiêu hóa bệnh gây nhiều tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy thế nào là viêm loét dạ dày tá tràng và đâu là phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Trước hết cần tìm hiểu viêm loét dạ dày là gì?

Bác sĩ Trần Kiều Miên (Chuyên khoa tiêu hóa Đại học Y dược TPHCM) cho biết: “Viêm loét dạ dày tá tràng là vết loét mở phát triển trên niêm mạc dạ dày và phần trên của ruột non. Theo mô học thì đây là được xem là tình trạng hoại tử niêm mạc dạ dày do bị tổn thương. Thông thường, các vết loét sẽ có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.5cm.”

Các dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày, tá tràng

Bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng thường có các triệu chứng phổ biến sau:

– Đau bụng, chủ yếu ở vùng thượng vị (vùng giữa ức và rốn): Đau âm ỉ, hoặc quặn thắt. Cơn đau có tính chu kỳ, dai dẳng.
– Ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị
– Buồn nôn, nôn
– Rối loạn tiêu hóa: đầy bụn, táo bón, đi ngoài…
– Chán ăn, sụt cân

Vậy nên làm gì khi xuất hiện các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng?

Điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng cần xác định đúng nguyên nhân để có thể chữa trị dứt điểm bệnh.
Chính vì vậy, khi bạn phát hiện có các triệu chứng phổ biến của viêm loét dạ dày, tá tràng như vừa kể trên, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc thăm khám tại các bệnh viện.
Cách điều trị dứt điểm viêm loét dạ dày, tá tràng và ngăn ngừa các biến chứng bệnh xảy ra:

– Dùng thuốc tây đặc trị viêm loét dạ dày, tá tràng.
Thuốc Tây có tác dụng làm giảm đau, tiêu sưng và giúp làm liền vết loét trong thời gian ngắn. Một số loại thuốc Tây có tác dụng trong việc chữa viêm loét dạ dày, tá tràng như các thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc giảm, ngăn chặn sản xuất acid dạ dày, thuốc kháng vi khuẩn H.P…

Tuy nhiên cần lưu ý, người viêm loét dạ dày, tá tràng tuyệt đối không được phép tự ý mua thuốc và điều trị mà không tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Bởi các loại thuốc Tây điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng tuy có tác dụng nhanh, làm giảm đau, sưng tấy.. nhưng nếu dùng lâu sẽ có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, táo bón, chỉ hạn chế tác nhân gây bệnh mà không tiêu diệt hoàn toàn, đôi khi dùng nhiều lần sẽ gây nhờn thuốc.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: