Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc như dạ dày. Và là nguyên nhân hầng đầu gây ra các bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày thậm chí ung thư dạ dày.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (hay còn được gọi Helicobacter pylori, H. pylori, vi trùng bao tử) là một loại vi khuẩn gây hại. Những vi trùng này có thể, xâm nhập vào cơ thể bạn và sống trong đường tiêu hóa của bạn. Sau nhiều năm, chúng có thể gây ra viêm với những vết thương, được gọi là loét, trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non của bạn. Đối với một số người, nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư dạ dày .

Nhiễm trùng H. pylori khá phổ biến. Khoảng hai phần ba dân số thế giới có nó trong cơ thể. Đối với hầu hết mọi người, nó không gây loét hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác. Nếu bạn có vấn đề, có những loại thuốc có thể tiêu diệt các vi khuẩn này và giúp vết loét mau lành.

Khi nhiều người trên thế giới được tiếp cận với nước sạch và thứ ý vệ sinh dần được nâng cao, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp đã giảm xuống mức đáng kể . Với những thói quen tốt cho sức khỏe, bạn có thể bảo vệ bản thân và con cái khỏi H. pylori .

H. pylori mang đến những tác hại gì?

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ nghĩ rằng mọi người bị loét do căng thẳng, thức ăn cay, hút thuốc hoặc các thói quen sinh hoạt khác. Nhưng khi các nhà khoa học phát hiện ra H. pylori vào năm 1982, họ đã phát hiện ra rằng vi trùng là nguyên nhân gây ra hầu hết các vết loét dạ dày .

Sau khi H. pylori xâm nhập vào cơ thể bạn, nó tấn công niêm mạc dạ dày của bạn, thường bảo vệ bạn khỏi axit mà cơ thể bạn sử dụng để tiêu hóa thức ăn. Một khi vi khuẩn đã gây ra đủ thiệt hại, axit có thể xâm nhập qua lớp lót, dẫn đến loét. Những thứ này có thể gây chảy máu, gây nhiễm trùng hoặc giữ thức ăn không di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.

Bạn có thể lây H. pylori từ thực phẩm, nước hoặc dụng cụ. Nó phổ biến hơn ở các quốc gia hoặc cộng đồng thiếu nước sạch hoặc hệ thống nước thải tốt. Bạn cũng có thể nhiễm vi khuẩn thông qua tiếp xúc với nước bọt hoặc chất dịch cơ thể khác của người nhiễm bệnh.

Nhiều người mắc H. pylori khi còn nhỏ, nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh này. Các vi trùng sống trong cơ thể trong nhiều năm trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, nhưng hầu hết những người mắc bệnh này sẽ không bao giờ bị loét. Các bác sĩ không chắc chắn tại sao chỉ một số người bị loét sau khi bị nhiễm trùng.

Triệu chứng nhiễm khuẩn Hp

Nếu bạn bị loét, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau rát ở bụng. Nó có thể đến và đi, nhưng có lẽ bạn sẽ cảm thấy nó nhiều nhất khi dạ dày của bạn trống rỗng, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc vào giữa đêm. Nó có thể kéo dài trong vài phút hoặc trong nhiều giờ. Bạn có thể cảm thấy tốt hơn sau khi ăn, uống sữa hoặc uống thuốc kháng axit.


Các dấu hiệu khác của loét bao gồm:

Đầy hơi
nóng rát dạ dày
Không cảm thấy đói
Buồn nôn
Nôn
Giảm cân không có lý do rõ ràng

Loét có thể chảy máu vào dạ dày hoặc ruột của bạn , có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Phân có máu, đỏ sẫm hoặc đen
Khó thở
Chóng mặt hoặc ngất xỉu
Cảm thấy rất mệt mỏi không có lý do
Da tái xanh
Nôn có máu hoặc trông giống như bã cà phê
Đau bụng dữ dội

Tuy không phổ biến, nhưng nhiễm H.pylori có thể gây ra ung thư dạ dày. Bệnh có ít triệu chứng lúc đầu, như ợ nóng. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu:

Đau bụng hoặc sưng
Buồn nôn
Không cảm thấy đói
Cảm giác no sau khi bạn ăn chỉ một lượng nhỏ
Nôn
Giảm cân không có lý do

Nguyên nhân nhiễm vi trùng bao tử Hp

Vi trùng bao tử rất dễ lây lan từ người sang người, vì ngoài tồn tại ở niêm mạc dạ dày, nó còn được tìm thấy ở nước bọt, mảng bám trên răng hay khoang miệng của người đã nhiễm khuẩn.

Do đó, khi một người trong gia đình bị nhiễm khuẩn HP thì những thành viên các có khả năng nhiễm là rất cao. HP dễ dàng lây lan qua tiếp xúc nước bọt, qua dùng chung bát đũa, đồ sinh hoạt, gắp thức ăn cho nhau hay các cử chỉ thân mật.

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay thực phẩm không hợp vệ sinh cũng khiến nhiều người bị vi khuẩn xâm nhập mà không hề hay biết.

Vi trung bao tử đào thải qua phân. Chúng có thể tồn tại ở môi trường đất ít nhất vài giờ đồng hồ thậm chí lâu hơn nên sẽ là nguồn lây lan sang cộng đồng do thói quen sinh hoạt hoặc ăn đồ sống. Điều kiện vệ sinh là nguyên nhân quan trọng khiến vi khuẩn HP lan rộng.

Ngoài ra, việc dùng chung hay sử dụng các thiết bị y tế chưa tiệt trùng như chỉ nha khoa, nội soi dạ dày, soi tai, mũi, họng,… cũng khiến lây nhiễm loại vi khuẩn này.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: