Dạ dày là bộ phận quan trọng của cơ thể và nếu không được chăm sóc tốt sẽ gây ra rất nhiều bệnh dạ dày nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gì dẫn tới bệnh dạ dày và có cách nào điều trị tốt hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nha.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Các loại viêm dạ dày có nguyên nhân khác nhau. Một số trong số này bao gồm:

Chấn thương nặng hoặc bệnh tật

Bệnh nặng hoặc chấn thương có thể gây viêm dạ dày căng thẳng cấp tính. Một chấn thương cho cơ thể của bạn (không nhất thiết phải đến dạ dày) hoặc một căn bệnh ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến dạ dày của bạn, làm tăng axit trong dạ dày của bạn.

Tổn thương niêm mạc dạ dày

Thiệt hại này có thể do một số điều sau đây gây ra:

Tiêu thụ rượu và các loại thuốc khác nhau
Aspirin và thuốc giảm đau như NSAIDS
Nuốt một chất ăn mòn
Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus
Phương pháp điều trị phóng xạ đến vùng bụng trên hoặc phần dưới ngực
Phẫu thuật để loại bỏ một phần dạ dày của bạn
Nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori ( H. pylori ) gây ra
Vi khuẩn này là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng . H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm dạ dày. Và nó phổ biến nhất ở các nước kém phát triển. Nó thường bắt đầu khi bạn là một đứa trẻ mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bạn trưởng thành.

Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn cũng có thể góp phần gây viêm dạ dày. Điều này có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch đi sau mô khỏe mạnh của cơ thể trong niêm mạc dạ dày.

Dị ứng thực phẩm

Bằng chứng cho thấy ở những người bị viêm thực quản bạch cầu (EoE) (một chứng rối loạn tiêu hóa) mà ăn phải thực phẩm gây dị ứng có thể là một kích thích cho viêm dạ dày. Điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ dị ứng được chứng nhận của hội đồng để xác định bất kỳ dị ứng thực phẩm nào.

Viêm dạ dày ăn gì trong chế độ ăn hàng ngày

Có một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát viêm dạ dày của bạn và giảm bớt các triệu chứng. Bao gồm các:

Thực phẩm nhiều chất xơ như táo, bột yến mạch, bông cải xanh, cà rốt và đậu
Các loại thực phẩm ít chất béo như cá, thịt gà và ức gà tây
Thực phẩm có độ axit thấp, hoặc có nhiều chất kiềm, như rau
Đồ uống không ga
Đồ uống không có caffeine
Chế phẩm sinh học như kombucha , sữa chua, kimchi và dưa cải bắp
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế phẩm sinh học có thể giúp với Helicobacter pylori ( H. pylori ). H. pylori là vi khuẩn gây nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày.


Thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn uống khi bị viêm dạ dày

Thực phẩm có nhiều chất béo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm trong niêm mạc dạ dày. Một số loại thực phẩm khác để tránh vì chúng có thể kích thích dạ dày là:

Rượu

Cà phê

Thực phẩm có tính axit như cà chua và một số loại trái cây

Nước hoa quả

Thực phẩm giàu chất béo

Đồ chiên

Nước giải khát có ga

Thức ăn cay

Thực phẩm gây dị ứng hoặc có triệu chứng

Chế độ ăn uống viêm dạ dày với loét

Một số loại viêm dạ dày cuối cùng có thể gây loét. Nếu bạn bị loét, các loại thực phẩm bạn nên ăn hoặc tránh tương tự như các loại thực phẩm cho viêm dạ dày. Với một vết loét, bạn nên chắc chắn rằng bạn đang nhận được thực phẩm có đầy đủ các vitamin. Một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm giàu vitamin giúp cho việc hồi phục vết loét dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của bạn ngay cả khi nó dường như làm giảm đau loét của bạn. Nó thực sự có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn sau này.

Lựa chọn điều trị viêm dạ dày

Viêm dạ dày được điều trị bằng các loại thuốc bao gồm thuốc kháng acid . Đối với viêm dạ dày do H. pylori gây ra , bác sĩ của bạn cũng sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Bạn cũng sẽ cần phải tránh dùng bất cứ thứ gì gây viêm dạ dày, như rượu, aspirin hoặc thuốc giảm đau. Bổ sung probiotic cũng có thể hữu ích trong việc điều trị viêm dạ dày của bạn và ngăn ngừa các giai đoạn trong tương lai.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: