Một trong những bệnh nguy hiểm và thường gặp và cũng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người đó chính là bệnh đau dạ dày hay còn gọi là bệnh đau bao tử. Bệnh đau dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên đau dạ dày nên điều trị như thế nào?

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc

Việc điều trị đau dạ dày (trị đau bao tử) bằng thuốc cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng. Bởi vậy bệnh nhân không được tự ý điều trị bằng cách mua thuốc mà không được chỉ định bởi bác sĩ.

Khi nhận thấy các triệu chứng nghi ngờ bị đau dạ dày, người bệnh cần đến trực tiếp các cơ sở khám bệnh uy tín để được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác nhất. Nếu người bệnh bị viêm dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc trong phác đồ điều trị viêm dạ dày.

Các nhóm thuốc thường hay dùng nhất trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bao gồm:

Nhóm thuốc trung hòa axit dịch vị dạ dày: có bản chất là các hợp chất có tính kiềm, thuốc thường có tác dụng ngay khi vào đến dạ dày, làm giảm triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng.

Thuốc làm giảm sự tiết acid dịch vị dạ dày: thuốc ức chế dạ dày tiết ra acid, từ đó làm giảm lượng acid dư thừa trong dạ dày, nguyên nhân chính gây đau đạ dày

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày: Thuốc kháng sinh thường được chỉ định khi người bệnh đau bao tử có kèm theo sự xuất hiện của vi khuẩn HP. Khi đó, bệnh nhân có thể phải dùng phối hợp nhiều loại thuốc, tùy theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc bảo vệ niêm mạc bao tử: Thuốc tác dụng bằng cách kích thích dạ dày tiết ra lớp nhầy nhằm bảo vệ và che chở niêm mạc dạ dày, tránh khỏi sự tấn công của các tác nhân nguy hiểm.

Thuốc an thần, giảm căng thẳng: Nhiều người khi nhận được đơn thuốc có loại thuốc này thường cho rằng bác sĩ kê “thừa”. Nhưng thực chất, việc chỉ định thuốc an thần hoàn toàn là cần thiết với nhiều trường hợp bệnh nhân. Nguyên nhân là bởi chính áp lực và stress là một trong những tác nhân quan trọng nhất gây bệnh đau dạ dày.

Khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ

Viêm dạ dày làm một bệnh có diễn biến khá phức tạp. Nếu không theo dõi thường xuyên, bệnh có thể dẫn đến loét dạ dày – tá tràng. Và nguy hiểm hơn, bệnh hoàn toàn có thể biến chứng thành ung thư dạ dày. Bởi vậy, bệnh nhân cần khám lại định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo bệnh được kiểm soát và điều trị một cách chính xác nhất.

Điều trị đau dạ dày

Với các trường hợp mới phát hiện, bác sĩ thường kê đơn thuốc uống liên tục trong vòng từ 2-4 tuần. Sau đó bệnh nhân được hẹn khám lại để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có tâm lý bỏ khám lại khi các triệu chứng đã thuyên giảm. Với những bệnh nhân vẫn gặp tình trạng đau bao tử, họ sẽ tự mua thuốc uống theo đơn cũ mà không cần khám lại. Tâm lý này gây ra những ảnh hưởng rất xấu tới hiệu quả điều trị đau dạ dày, thậm chí có thể gây ra các tác dụng phụ khác.

Ngay cả khi cảm thấy dạ dày đã ổn định, bệnh nhân vẫn cần khám lại định kì để theo dõi sát sao tình trạng bệnh, tránh những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho điều trị dạ dày

Có rất nhiều loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị rất tốt cho người đau bao tử. Sử dụng một số loại thực phẩm sau là cách trị bệnh đau bao tử hữu hiệu:

Củ nghệ vàng: từ lâu, nghệ kết hợp mật ong đã được người dân truyền tai nhau như một loại thảo dược, một trong những cách trị bệnh đau dạ dày cực tốt. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra trong nghệ có chất Curcumin có tác dụng chống viêm, giảm các vết loét, giảm tiết dịch vị và bảo vệ dạ dày.

Nha đam: Nha đam được biết đến là loại cây có tính mát, dùng để chữa bỏng rất tốt. Không những thế, nước ép nha đam cũng giúp tiêu hóa tốt, hỗ trợ cho người bệnh viêm dạ dày.

Nghệ đen: Nghệ đen có lợi cho tiêu hóa, đồng thời giảm lượng axit tiết ở dạ dày, hỗ trợ điều trị cho người bệnh đau dạ dày.

Điều trị đau dạ dày bằng mật ong và nghệ

Bên cạnh đó, những bài thuốc được lưu truyền trong dân gian cũng thường được áp dụng trong cách trị đau dạ dày. Tuy nhiên, nguyên liệu cùng tác dụng của các bài thuốc này rất khó kiểm chứng nên người bệnh nên cẩn thận kẻo “tiền mất tật mang”.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: