Bạn có biết tới rễ cây cỏ tranh. Cây cỏ tranh có thể giúp bạn chữa loét dạ dày và nó tồn tại hàng chục năm nay mà nhiều không biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về rễ cây cỏ tranh và công dụng của nó nha.

Với những người chưa biết, chưa rành về đông y thì rễ cây cỏ tranh chỉ là một loại thực vật sống hoang dại mà không có giá trị. Nhưng ẩn sâu trong mình thứ rễ cây này là những công dụng chữa trị nhiều bệnh lý trong đó có các bệnh đường tiêu hóa như loét dạ dày. Ngoài ra, cây cỏ tranh còn được dùng làm một vị trong món nước sâm uống mát và thanh nhiệt vẫn được bán trên đường phố. Theo lời một người đào rễ cây tại Tp. HCM: “Rễ cỏ tranh có nhiều đốt như đốt mía, có vị ngọt, tính mát. Thường thì chúng tôi đào rễ cây về để bán cho những người nấu nước sâm. Nhưng nhiều nơi, họ đào về để chế biến thuốc, nghe nói rất cầu kì để thành được vị thuốc”.

Cây cỏ tranh hoang dại lại là vị thuốc chữa loét dạ dày đắc lực

Chẳng phải đến bây giờ người ta mới biết đến và sử dụng rễ cỏ tranh như một vị thuốc chữa bệnh. Công dụng của rễ cây này đã được công nhận từ 2000 năm trước theo các nghiên cứu trong sách cổ xưa. Nhưng quả thật, việc chế biến thuốc từ cây cỏ tranh lại gian nan hơn cả. Phần rễ cây nằm dưới mặt đất, bổ sạch bẹ, lá, rễ con mới được sử dụng để làm thuốc. Đông y gọi rễ cây cỏ tranh là mao căn. Để chữa các bệnh dạ dày, người ta thường dùng rễ cây tẩm nước mềm cắt thành đoạn và phơi khô, nguyên liệu này có tên khác là bạch mao căn.

Để nắm được thêm thông tin về bệnh dạ dày, loét dạ dày bạn đọc có thể theo dõi video dưới đây, Bác sĩ Hoàng Lan Hương – phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã chia sẻ những kiến thức cần biết về căn bệnh này.

Ai lại lấy rễ cây cỏ tranh để chữa bệnh loét dạ dày?

Những công dụng của rễ cây cỏ tranh – mao căn là không thể phủ nhận như: Lợi tiểu, mát gan, điều trị bệnh thận, chữa hen suyễn, chảy máu cam… Tuy nhiên, vị thuốc chữa bệnh loét dạ dày hữu hiệu thì phải đích danh là bạch mao căn mới đúng. Bạch mao căn mới chứa đựng đầy đủ dược tính phù hợp nhất.

Chữa bệnh loét dạ dày bằng bạch mao căn

Những người mắc bệnh loét dạ dày thì chắc hẳn không còn lạ gì với các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ợ chua, ăn không tiêu, thi thoảng còn bị đi ngoài hoặc táo bón. Nhiêu đấy thôi đã đủ mệt mỏi, suy nhược cơ thể rồi. Những tưởng các loại thuốc tân dược có thể điều trị khỏi hẳn, ai dè được “dăm bữa nửa tháng bệnh lại đâu đóng đấy” đau vẫn hoàn đau. Và thế là không ít người trong chúng ta quay lại với các phương thuốc dân gian với hy vọng chữa bệnh tận gốc mà không hại sức khỏe.

Nhưng không phải ai cũng biết đến bạch mao căn như một vị thuốc chữa loét dạ dày. Tìm hiểu mới thấy được, bạch mao căn có tác dụng như một vị kháng sinh tự nhiên giải độc, tiêu viêm, tiêu diệt vi khuẩn, đi sâu vào làm lành tổn thương cực kỳ hiệu quả mà lại có ưu điểm an toàn, lành tính. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng mỗi rễ cây cỏ tranh không, thì chưa thể thành bài thuốc tốt nhất. Thế là các thầy thuốc đông y thời xưa đã kê thêm một số vị như nhân trần, kim ngân, hoàng bá,… để củng cố tác dụng chữa bệnh. Từ đó, y học cổ truyền xưa đã có một phương thuốc trị loét dạ dày hiệu quả, lành tính mà điều trị tận gốc căn nguyên mầm bệnh.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: