Cổ chân vẫn có thể cử động được nhưng ngay sau khi đứng dậy thì lại thấy đau là triệu chứng bình thường khi trật khớp, sau khi nắn cho về với vị trí cũ cần dùng thuốc trị viêm dây thần kinh bị lật cổ chân bệnh yếu dây chằng bệnh thoái hóa khớp tránh xơ cứng sụn khớp. Thường xuyên áp dụng những bài tập phục hồi nhẹ nhàng để tăng độ đàn hồi và giúp khôi phục khả năng chịu lực của các cơ, nếu đi lại mà không thấy đau nữa coi như đã khỏi, đầu tiên hãy tìm hiểu về chứng bong gân để biết cách điều trị.
Bong gân cổ chân là tình trạng tổn thương dây chằng cố định vùng khớp cổ chân khiến dây chằng bị giãn hoặc đứt. Bong gân là một chấn thương thường gặp và rất phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt do nhiều nguyên nhân như té ngã, bị đánh đập, tai nạn, thường xuyên vận động mạnh, vận động với cường độ cao, chơi thể thao…

Bong gân bị lật cổ chân được chia thành 3 cấp độ là:
Cấp độ 1: Bong gân nhẹ dây chằng chỉ bị giãn, người bệnh yếu dây chằng chỉ thấy đau, cử động khớp không quá khó khăn.
Cấp độ : Bong gân vừa, dây chằng bị rách một phần.
Cấp độ 3: Bong gân nặng, dây chằng bị đứt hoàn toàn, cổ chân bị sưng và bầm tím, đau kéo dài, khớp lỏng lẻo, hạn chế cử động tránh bệnh thoái hóa khớp.
Trường hợp nặng, dây chằng có thể bị đứt hoặc làm khớp bị lỏng lẻo do mất điểm bám, khớp cử động bất thường sang cả hai bên. Vị trí bong gân bị sưng nề, bầm thâm tím, cơn đau nhức kéo dài chữa bằng thuốc trị viêm dây thần kinh.
Tùy theo nguyên nhân gây bong gân bị căng cơ đầu gối, tính chất tổn thương nặng hay nhẹ mà bệnh nhân có thể bị đau ít hoặc nhiều mà có cách chữa trật khớp cổ tay bị căng cơ đầu gối trị đau khớp gối thuốc trị viêm dây thần kinh tương đương để phục hồi. Các triệu chứng chính của bong gân cổ chân bao gồm:
Dây chằng ở vùng cổ chân bị tổn thương sẽ sưng nề và nóng lên nhanh chóng.
Đau nhức khớp cổ chân dữ dội lúc này nên trị đau khớp gối điều trị viêm dây thần kinh với thuốc phúc hoàng.
Xuất hiện vết bầm tím ở vùng cổ chân bị sưng do tụ máu và tổn thương tế bào.
Sờ và ấn vào vùng cổ chân bị bong gân thấy đau dữ dội.
Khi vận động cổ chân thì thấy cơn đau kéo dài, khó cử động cổ chân.
Khi bị bong gân cổ chân, cần xử lý nhanh chóng và đúng cách để giảm thiểu các cơn đau nhức và phục hồi chức năng vận động của cổ chân. Không nên trì hoãn lâu sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và để lại di chứng về sau nếu không dùng biện pháp cách điều trị bong gân sớm.
Cách điều trị bong gân bị căng cơ đầu gối bằng mẹo dân gian
Với những trường hợp bong gân nhẹ ở giai đoạn 1, bệnh nhân có thể tự xử lý bằng cách bất động vùng khớp cổ chân, hạn chế vận động và di chuyển để tránh tổn thương nặng hơn. Kê cao chân và dùng đá lạnh hoặc túi chườm lạnh chườm lên vùng khớp cổ chân để làm dịu cơn đau và giảm sưng nề nhưng lâu dài nên trị đau khớp gối bằng thuốc đông y. Trong thời gian nghỉ ngơi, bệnh nhân có thể áp dụng một số cách chữa bong gân cổ chân bằng mẹo dân gian sau đây để cải thiện các triệu chứng, điều trị viêm dây thần kinh bồi dưỡng gân cơ và phục hồi vận động cổ chân.
Cách chữa trật khớp cổ tay bằng thuốc uống
Bài thuốc từ cây si
Dùng 50g tua rễ si hoặc 60g cành si rửa sạch, cho vào ấm đất sắc với 3 chén nước đến khi thuốc đặc lại còn 1 chén thì cho thêm chút rượu trắng để uống hết trong ngày, bị căng cơ phải làm sao cho thuốc ngấm dần.

Bài thuốc từ lá tầm xoọng
Dùng khoảng 40g lá tầm xoọng tươi (hay lá quýt gai) đem rửa sạch, giã nát. Sau đó hòa với 1 bát nước sôi để nguội rồi gạn lấy nước uống trong ngày. Cách 1 ngày uống 1 lần đến khi hết bị đau khớp gối.
Bài thuốc từ củ nghệ vàng, cỏ xước, vỏ cây gạo, cây lá lốt
Chọn 2 củ nghệ vàng, đem thái mỏng sao rượu; 16g vỏ ngoài cây gạo và 12g cỏ xước thái mỏng sao rượu; 16g cây lá lốt sao vàng. Cho các vị thuốc vào ấm đất sắc với 3 bát nước đến khi còn 1 bát thì chia uống 2 lần/ngày mỗi khi bị đau từ thắt lưng xuống chân.
Bài thuốc từ hoa hòe, hạt bí, sơn tra
Đem 18g hoa hòe, 15g hạt bí xanh và 15g sơn tra đun sôi với nước trong 5 phút. Uống nước này như nước trà.
Cách chữa bong gân cổ chân bằng thuốc đắp
Bài thuốc đắp từ lá náng
Cách 1: Dùng 1-2 lá náng hơ trên lửa cho nóng chín rồi bó vào khớp cổ chân bị sưng đau. Khi lá nguội thì hơ nóng lại và bó tiếp. Mỗi ngày thực hiện từ 2-3 lần cho đến khi hết bong gân.
Cách 2: Ngoài lá náng, dùng thêm vài loại lá sau đây: lá cúc tần, lá chìa vôi, lá bạc thau, lá ngải cứu, lá đau xương, lá thầu dầu tía. Mỗi lá dùng khoảng 1 nắm, đem rửa sạch bụi bẩn rồi giã nát, trộn chung với giấm hoặc rượu rồi lại đem sao nóng. Đắp hỗn hợp lá thuốc này lên khớp cổ chân bị bong gân, chờ thuốc khô thì thay thuốc mới.
Bài thuốc từ lá tầm gửi, lá gấc và gạch non
Đem 100g lá tầm gửi, 30g lá gấc và một ít gạch non giã nát, trộn chung với nhau rồi đắp vào khớp cổ chân. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần cho đến khi hết bong gân.
Thuốc đắp từ lá ngải cứu
Dùng 40g lá ngải cứu khô hoặc 100g lá ngải cứu tươi đem rửa sạch, giã nát, tẩm rượu hoặc giấm thanh rồi bó vào vùng bong gân cổ chân mỗi ngày 1 lần.
Bài thuốc từ 8 vị thảo dược
Cho 30g vòi voi, 20g nga truật, 12g lá cúc tần, 12g trầu không, 12g lá xạ can, 10g đu đủ xanh, 10g lá na, 1 củ tỏi vào cối giã nhỏ. Sau đó đắp thuốc lên vết thương, 2 – 3 ngày thay thuốc 1 lần.
Ngoài việc áp dụng các bài thuốc chữa bong gân cổ chân trên đây, bệnh nhân có thể kết hợp xoa bóp cổ chân để giúp kích thích tuần hoàn máu, giảm đau và giảm sưng nề, bầm tím.
Sưng to là biếu hiện khi các vùng cơ khớp bị chèn ép bởi một lực tác động mạnh khiến mạch máu giãn nở chèn vào dây thần kinh và gây đau, khi đó cách điều trị bong gân bị căng cơ đầu gối trị đau khớp gối điều trị viêm dây thần kinh được rất nhiều người thực hiện thành công là lấy nước vắt ra từ cây tam thất, thanh táo và bổ cốt toái đắp liên tục vào ban đêm. Thời gian để lành hẳn thường từ 3 cho tới 10 ngày tùy vào thể lực của người bệnh, với các vận động viên sức đề kháng tốt sẽ nhanh hơn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: