Có rất nhiều nguyên nhân khác biệt đều là lý do dẫn tới bong gân mà điển hình trong số đó là do chơi thể thao. Mức độ nặng thì gãy xương thậm chí chúng tôi đã ghi nhận bệnh nhân bị rách da do xương chọc thủng cũng có khi bị nhẹ nhưng ngay cả khi phẫu thuật thì việc dùng thuốc xương khớp trị bong gân đầu gối dây chằng chéo trước đau một bên mông duy trì để tái tạo lại cấu trúc cơ xương là điều cần thiết tránh tai biến như cứng chân tay không cử động được, thuốc dùng điều trị các chứng do:
- Đã từng bị bong gân trước đó
- Đi bộ, chạy hoặc chơi trên những bề mặt không bằng phẳng
- Mang giày thể thao không vừa chân hoặc không hỗ trợ tốt chân
- Chơi các môn thể thao đòi hỏi sự thay đổi vận động đột ngột về phương hướng như bóng đá, bóng rổ.

Chữa bong gân đầu gối dây chằng chéo trước đau một bên mông với thuốc xương khớp
Ở nhà là địa điểm lý tưởng để những bệnh nhân bị bong gân cổ chân điều trị hiệu quả. Khi ở nhà bạn nên dành cho mình nhữngđộng tác điều trị bong gân cổ chânnhanh chóng và hiệu quả nhất:
- Nghỉ ngơi hợp lý và hạn chế di chuyển sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi tổn thương ở chân. Nếu có đi lại khi lật cổ chân cần điều trị cả giãn dây chằng, nên nhẹ nhàng để tránh bệnh thấp khớp và đau dây thần kinh chẩm, hãy dùng nạng chống để giảm sức nặng lên chân còn lại, tránh chạy bộ, đi bộ nhiều hay lên xuống cầu thang để tránh làm căng dây chằng.
- Chườm đá lạnh: Việc chườm đá lạnh ngay sau khi bị bong gân cổ chân lật cổ chân cùng với phương pháp điều trị giãn dây chằng tránh những nguy cơ gây bệnh thấp khớp và biến chứng đau dây thần kinh chẩm sẽ giúp làm dịu nhanh cơn đau, ngừng chảy máu và hạn chế phù nề. Tránh chườm nóng vì sẽ gây giãn mạch, khớp sưng to hơn. Hãy cho đá vào túi nilon hay túi chườm, phủ lên vùng cổ chân bị bong gân khăn mỏng rồi đặt túi đá lên để tránh bị bỏng lạnh.
- Băng ép khớp cổ chân: Dùng băng thun băng ép khớp cổ chân trong 48 giờ. Chú ý chỉ nên căng nhẹ băng thun không ép quá cũng không lỏng quá. Băng từ bàn chân qua cổ chân lên tới cẳng chân theo kiểu lợp ngói lớp sau chồng 2/3 lớp trước. Tuyệt đối không dùng mật gấu điều trị giãn dây chằng hay những chấn thương nặng như lật cổ chân, nếu gia đình có người mắc bệnh thấp khớp và tiền sử đau dây thần kinh chẩm cũng không dùng dầu nóng hay bất cứ thuốc gì để xoa bóp khớp bong gân.
- Kê cao chân: Khi nằm, kê chân bằng gối cao khoảng 10 cm là phù hợp. Nếu ngồi, hãy kê chân cao ngang hông để giúp máu lưu thông và nhanh tan máu bầm. Hạn chế di chuyển nhiều để tránh máu dồn xuống chân làm sưng to hơn, cách chữa bong gân cổ tay điều trị giãn dây chằng đau khớp háng đau dây thần kinh chẩm đơn giản hơn hết là đắp thuốc phúc hoàng vào chỗ bị đau, nếu nặng đứt dây chằng thì thời gian điều trị kéo dài 2 tuần là khỏi đau khớp háng và bệnh án đau thần kinh tọa.
Bên cạnh những phương pháp điều trị bong gân đầu gối dây chằng chéo trước và chứng đau một bên mông bằng thuốc xương khớp hiệu quả tại nhà thì chế độ dinh dưỡng cũng được coi là phương pháp hữu hiệu để đạt được hiệu quả nhanh chóng. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn bị bong gân cổ chân sẽ cung cấp những dưỡng chất tốt nhất giúp xương khớp, dây chằng phục hồi tốt hơn. Bạn hãy bổ sung nhiều chất kẽm, đồng, canxi, silicium từ gan, mực, hào, rong biển, xương bò, ngũ cốc, mè, hạt bí,… Nước hầm từ xương bò và rau củ quả là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bong gân cổ chân lật cổ chân trong lúc bị bệnh thấp khớp dẫm tới đau dây thần kinh chẩm, đây là một phương pháp giúp điều trị giãn dây chằng nhanh khỏi.

Để tránh bị bong gân cổ chân tuy có rất nhiều cách chữa bong gân cổ tay, đứt dây chằng, đau khớp háng do bệnh án đau thần kinh tọa, nhưng cần chuẩn bị đặc biệt là khi bạn chơi thể thao cần đảm bảo các phụ kiện tập luyện của bạn là tốt nhất. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm băng cổ chân để bảo vệ cho khớp chân khi tập luyện cũng như thi đấu. Việc sử dụng băng cổ chân sẽ giúp chân của bạn được định hình, bảo vệ khớp.
Chấn thương vẫn có thể tự lành nhưng việc chờ đợi vô cùng mất thời gian vì lý do này mà nhiều người tìm biện pháp lật cổ chân điều trị giãn dây chằng bệnh thấp khớp đau dây thần kinh chẩm bằng các loại thuốc có nguồn gốc từ đông y. Bời vì các loại thuốc Tây chỉ giảm đau tức thời chứ không thể chữa khỏi dứt điểm được khiến người bệnh khá tốn kém trong khi chữa bệnh thay vào đó là sử dụng những bài thuốc trong đông y như tam thất thanh táo hay thuốc trị đa chấn thương thể nặng của nhà thuốc phúc hoàng thọ.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: