Loại thuốc meldonium thường dùng cho bệnh nhân suy tim, Parkinson hoặc Alzheimer, bán rộng rãi ở các nước Đông Âu.
==>>> Mẫu biệt thự 3 tầng hiện đại sang trọng trên đất 27x21m - Tuvanthietke24h.com
Ngôi sao quần vợt Maria Sharapova dấn sử dụng chất cấm meldonium tại Giải quần vợt Australia mở rộng khiến những người thương thể thao rúng động. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra xoay quanh bản tính loại thuốc này và ảnh hưởng của nó đến thành tích vận khích lệ.

Theo CBS News, meldonium là thuốc tim được phát triển bởi hãng Grindeks (Latvia), rất phổ thông trong giới vận động viên Đông Âu. Tại Nga và Latvia, người ta dễ dàng mua meldonium từ trang mua sắm trực tuyến eBay. Nó không được cấp chứng nhận tại Mỹ và mới bị Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) đưa vào danh sách đen tháng 1 năm nay sau khi phát hiện chứng cớ một số vận cổ vũ cố tình dùng thuốc để nâng thành tích.
Còn gọi là mildronate, meldonium được kê toa cho bệnh nhân suy tim ở một số nước châu Âu nhờ tác dụng cải thiện chứng thiếu máu cục bộ hoặc lưu thông máu kém. Nghiên cứu năm 2015 của các nhà khoa học Đức cho thấy đối với vận khích lệ, meldonium giúp tăng cường sức bền, đẩy nhanh quá trình bình phục, chống găng tay và hỗ trợ hệ tâm thần trung ương. "Về cơ bản, meldonium cải thiện lưu thông máu bằng cách giảm lượng oxy tiêu thụ", bác sĩ Robert Glatte từ Bệnh viện Lenox Hill, New York, giải thích. "Nó cũng tác động lên hệ thần kinh trung ương nên thường dùng cho bệnh nhân Parkinson hoặc Alzheimer".
===>>> Biệt thự 3 tầng mái lệch hiện đại - Tuvanthietke24h.com
Sharapova cho biết cô bắt đầu sử dụng meldonium từ năm 2006. "Tôi mắc nhiều vấn đề sức khỏe vào thời khắc đó, tôi rất hay bị ốm. Tôi bị thiếu hụt magiê, kết quả điện tâm đồ bất thường và gia đình tôi có tiền sử bệnh tiểu đường". giải đáp lý do uống meldonium suốt từng ấy năm, "búp bê Nga" nói: "Nó giúp tôi khỏe hơn".

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: